Tài chính quốc tế

Anh ‘cấm cửa’ Huawei tham gia mạng 5G, Trung Quốc nói ‘sai lầm’

(VNF) - Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cho rằng việc chính phủ Anh lên kế hoạch chấm dứt hoàn toàn sự hiện diện của Huawei trong hạ tầng viễn thông là “sai lầm” và “đáng thất vọng”.

Anh ‘cấm cửa’ Huawei tham gia mạng 5G, Trung Quốc nói ‘sai lầm’

Sẽ cấm việc mua tất cả các thiết bị 5G của tập đoàn Huawei từ sau năm 2020.

Bộ trưởng phụ trách Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao của Anh Oliver Dowden ngày 14/7 thông báo London sẽ cấm việc mua tất cả các thiết bị 5G của tập đoàn Huawei từ sau năm 2020, tiến tới loại bỏ tất cả các thiết bị của Huawei vào năm 2027.

Theo ông Oliver Dowden, quyết định được chính phủ Anh đưa ra sau khi tham khảo ý kiến của Trung tâm an ninh mạng quốc gia Anh, một đơn vị trực thuộc cơ quan tình báo nước này, và việc loại các thiết bị của tập đoàn Huawei khỏi hạ tầng viễn thông nước Anh được xem là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ an ninh quốc gia của Anh.

Tuy nhiên, ông Dowden cũng thừa nhận, các lệnh trừng phạt bổ sung mà chính quyền Mỹ liên tiếp áp đặt nhằm vào Huawei cũng có tác động lớn đến quan điểm của chính phủ Anh. Mỹ lâu nay luôn hối thúc các đồng minh loại bỏ các thiết bị của Huawei khỏi mạng viễn thông với lý do có nguy cơ gây rủi ro an ninh quốc gia.

Cũng theo ông Dowden, việc loại bỏ các thiết bị của Huawei và tìm kiếm thiết bị thay thế sẽ khiến các tập đoàn viễn thông nước này thiệt hại khoảng 2 tỷ bảng Anh (2,5 tỷ USD) và trì hoãn việc triển khai mạng 5G trong khoảng từ 2-3 năm.

Phản ứng trước quyết định này của Anh, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cho rằng quyết định này của London là "đáng thất vọng và sai lầm".

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh.

Ông Lưu tỏ ra nghi ngờ việc Anh có thể cung cấp môi trường kinh doanh cởi mở, công bằng và không phân biệt đối với các công ty nước ngoài hay không.

Trước đó, người phát ngôn của Tập đoàn viễn thông Huawei tại Anh Edward Brewster cho biết tập đoàn này bày tỏ sự đáng tiếc trước quyết định của chính phủ Anh và cho rằng đây là một tin xấu đối với tất cả người dùng điện thoại của nước Anh.

Ông Edward Brewster cho rằng quyết định này sẽ khiến sự nghiệp phát triển công nghệ số của Anh chậm lại, làm tăng chi tiêu của người tiêu dùng Anh, đồng thời cho rằng sự phát triển của Huawei tại Anh trong tương lai đã bị chính trị hóa, quyết định này là do chính sách thương mại của Mỹ chứ không xuất phát từ vấn đề an ninh.

Quyết định cũng khiến Huawei phải đánh giá, cân nhắc ảnh hưởng tổng thể đối với việc triển khai hoạt động của Tập đoàn này tại Anh trong tương lai.

Phát biểu tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (15/7), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng các công ty Trung Quốc dường như không được hoạt động trong một môi trường kinh doanh công bằng, cởi mở và tự do cho tại Anh.

“Đây sẽ là phép thử về đường lối hoạt động của thị trường Anh hậu Brexit và nó cũng sẽ cho thấy đầu tư của Trung Quốc tại Anh an toàn đến đâu. Trung Quốc sẽ giám sát động thái này của Anh”, ông Triệu nhấn mạnh.

Xem thêm >> Căng thẳng đỉnh điểm, Trung Quốc tuyên bố trừng phạt trả đũa Mỹ

Tin mới lên