Tài chính quốc tế

Anh cảnh báo Trung Quốc có thể do thám bằng thiết bị của Huawei

Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng về vai trò của tập đoàn viễn thông Huawei Trung Quốc trong việc phát triển mạng lưới 5G tại Anh do lo ngại vấn đề an ninh.

Anh cảnh báo Trung Quốc có thể do thám bằng thiết bị của Huawei

Báo The Times của Anh ngày 27/12 đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson tin rằng việc sử dụng thiết bị 5G của Huawei có thể cho phép Trung Quốc hoạt động gián điệp. Ông Williamson là bộ trưởng đầu tiên trong nội các Anh đưa ra những cảnh báo công khai nhằm vào tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc.

"Tôi quan ngại sâu sắc và nghiêm trọng về việc Huawei cung cấp thiết bị cho mạng lưới 5G tại Anh. Đây là chuyện mà chúng ta phải theo dõi rất sát sao", Bộ trưởng Williamson nói.

"Chúng ta phải nhìn vào những gì mà các đối tác như Australia hay Mỹ đang làm để đảm bảo rằng họ có được mức độ an ninh cao nhất cho mạng lưới 5G và chúng ta cần nhận ra một thực tế, vốn đã được phơi bày gần đây, rằng Trung Quốc đôi khi hành xử theo cách thâm sâu", ông Williamson nhận định.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Anh đã xác nhận với CNBC những tuyên bố trên của Bộ trưởng Williamson. Trong khi đó, phát ngôn viên của Huawei cũng trao đổi với CNBC qua thư.

"An ninh mạng là ưu tiên số một của Huawei và là lĩnh vực mà chúng tôi đầu tư rất mạnh. Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với sự cần thiết của việc bảo đảm an ninh và tính toàn vẹn của các mạng lưới quốc gia. Là một công ty có trách nhiệm và là nhà đầu tư lớn tại Anh, chúng tôi hoan nghênh việc đối thoại với chính phủ cũng như ngành công nghiệp Anh vì điều này cần dựa trên những thông tin thực tế và bằng chứng rõ ràng", đại diện của Huawei cho biết.

Những phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng Anh được đưa ra giữa lúc xuất hiện thông tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét ký một sắc lệnh hành pháp  vào năm 2019, trong đó cấm các doanh nghiệp Mỹ mua thiết bị do các hãng viễn thông Huawei hay ZTE của Trung Quốc cung cấp. Tương tự Huawei, ZTE cũng bác bỏ những cáo buộc cho rằng các sản phẩm của hãng này được sử dụng cho hoạt động do thám.

Xem thêm >> Bị Mỹ ‘gây khó dễ’, Venezuela ‘mời’ Nga khai thác mỏ vàng khổng lồ

Tin mới lên