Tài chính quốc tế

Anh cho phép Huawei xây dựng mạng 5G, Mỹ thất vọng

Chính phủ Anh ngày 28/1 cho phép tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc tham gia phát triển mạng 5G tại Anh bất chấp cảnh báo từ đồng minh Mỹ.

Anh cho phép Huawei xây dựng mạng 5G, Mỹ thất vọng

Anh cho phép Huawei xây dựng mạng 5G, Mỹ thất vọng

Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo “các nhà cung cấp có nguy cơ cao” vẫn được phép tham gia phát triển những phần “không nhạy cảm” trong hệ thống mạng 5G tại Anh. Những phần này gồm có ăng ten, trạm phát tín hiệu trên mái nhà, cột buồm..., theo AFP.

Mặt khác, các hãng này bị cấm cung cấp thiết bị trong những phần nhạy cảm nhất của mạng lưới, nơi thông tin được xử lý. Bên cạnh đó, thiết bị của các hãng này cũng không được lắp đặt gần các địa điểm quan trọng như gần cơ sở hạt nhân, căn cứ quân sự.

Ngoài ra, nhà chức trách Anh đặt ra quy định thị phần tối đa mà các nhà cung cấp mạng nguy cơ cao được phép sở hữu là 35%, theo Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao, Truyền thông và Kỹ thuật số Anh Nicky Morgan.

“Chúng tôi muốn có được kết nối đẳng cấp thế giới càng sớm càng tốt nhưng điều này không được đánh đổi bằng an ninh quốc gia. Các nhà cung cấp nguy cơ cao chưa và sẽ không bao giờ nằm trong hệ thống mạng nhạy cảm nhất của chúng tôi”, bà Morgan tuyên bố.

Quyết định của Anh được cho là sẽ gây phản ứng từ Mỹ, nước từ lâu vận động các đồng minh tránh để cho Huawei tiếp cận hệ thống hạ tầng mạng vì nguy cơ do thám.

Mỹ đã cấm Huawei triển khai mạng 5G tại nước này vì lo ngại nói trên dù tập đoàn Trung Quốc cương quyết phủ nhận. AFP ngày 28.1 dẫn lời một quan chức Mỹ nói thất vọng vì quyết định của Anh và cho rằng đó là lựa chọn không an toàn.

Vị quan chức giấu tên mong muốn hợp tác với Anh để loại trừ các nhà cung cấp thiết bị không đáng tin cậy ra khỏi mạng 5G, đồng thời kêu gọi các nước đánh giá cẩn trọng những tác động lâu dài đến an ninh quốc gia và kinh tế khi cho phép các nhà cung cấp nói trên tiếp cận hệ thống mạng 5G.

Giới chuyên gia nhận định động thái mới nhất có thể gây ảnh hưởng đến thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh sau khi London rời khỏi Liên minh châu Âu, cũng như tác động đến liên minh chia sẻ thông tin tình báo Ngũ Nhãn (Anh, Canada, Mỹ, New Zealand và Úc).

Tin mới lên