Tài chính quốc tế

Anh dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch dù số ca nhiễm Covid-19 mới cao nhất thế giới

(VNF) - Ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất thế giới, lên tới 48.161 ca trong ngày 18/7, Anh vẫn quyết định dở bỏ hầu hết các biện pháp phòng dịch theo kế hoạch đã định sẵn.

Anh dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch dù số ca nhiễm Covid-19 mới cao nhất thế giới

Hộp đêm ở Anh sẽ được mở toàn bộ công suất từ ngày 18/7.

Theo đó, từ 23h ngày 18/7 (theo giờ địa phương), hầu như toàn bộ các hạn chế ở Anh sẽ được dỡ bỏ, bao gồm quy định bắt buộc đeo khẩu trang, giới hạn số người tụ tập cả trong nhà và ngoài trời.

Các địa điểm như hộp đêm, sân vận động được mở toàn bộ công suất, chỉ giãn cách xã hội với những người có xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Theo lý giải của chính phủ Anh, chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Anh đã được triển khai thành công, 87% dân số trưởng thành của Anh đã tiêm một liều vaccine ngừa Covid-19 và hơn 68% người trưởng thành đã tiêm hai liều. 

Thêm vào đó, số người nhập viện cũng như tử vong vì Covid-19 ở Anh hiện vẫn đang ở mức thấp, bất chấp số ca nhiễm tăng cao.

Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi người dân duy trì cảnh giác, đề phòng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, đồng thời hối thúc mọi người tiêm vaccine phòng Covid-19.

Cũng trong ngày 19/7, chính phủ Anh thông báo miễn trừ cách ly cho nhân viên y tế và công tác xã hội đã tiêm chủng đầy đủ ngay cả khi họ tiếp xúc với người mắc Covid-19.

Theo đó, những người này có thể tiếp tục làm việc với điều kiện phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Covid-19 và tiếp tục xét nghiệm hàng ngày trong suốt thời gian lẽ ra phải cách ly.

Vấp phải nhiều chỉ trích

Quyết định dỡ bỏ các biện pháp hạn chế của chính quyền Anh đã vấp phải không ít chỉ trích từ những chuyên gia y tế và cả người dân.

Trước đó, hơn 1200 nhà khoa học trên khắp thế giới cũng gửi thư kêu gọi chính phủ Anh dừng ngay lập tức kế hoạch “nguy hiểm và vội vã” này.

Họ cho rằng việc nước Anh “thả cửa” sẽ đe dọa công tác chống dịch của toàn thế giới, khi các biến thể virus chống vaccine có điều kiện phát triển và lây lan.

Giới chuyên gia cảnh báo số ca mắc mới tại Anh có thể tăng lên mức cao kỷ lục 100.000 ca/ngày do biến thể Delta có khả năng lây lan nhanh.

Tại một hội nghị trực tuyến diễn ra hồi cuối tuần vừa qua, bà Chrsitina Pagel, Giám đốc Đơn vị nghiên cứu hoạt động lâm sàng thuộc Đại học London (UCL), cảnh báo về nguy cơ xuất hiện một biến chủng mới của Covid-19 ở Anh trong mùa hè năm nay.

Giáo sư sức khoẻ cộng đồng Michael Baker, một cố vấn của Bộ Y tế New Zealand, thì phán đoán chính phủ Anh dường như đang quay trở lại với phương pháp trông chờ vào “miễn dịch cộng đồng”, một điều mà ông cho là “hoàn toàn không thể chấp nhận” vì chiến lược này đã “thất bại thảm hại trên toàn cầu”.

Ông Yaneer Bar-Yam, Chủ tịch New England Complex Systems Institute, thì khẳng định việc mở cửa khi đại dịch còn đang lan tràn là không phù hợp với mục tiêu bảo vệ người dân, mọi người đều bị ảnh hưởng khi đại dịch vượt khỏi tầm kiểm soát.

Theo thống kê của Reuters, Anh hiện ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 cao thứ 7 thế giới với 128.708 người tính đến hết cuối tuần qua, và được dự báo sẽ sớm có thêm nhiều ca mắc mới mỗi ngày, thậm chí nhiều hơn thời kỳ đỉnh điểm vào đầu năm nay do các biến chủng mới.

Xem thêm >> Bị ông Biden cáo buộc 'giết người bằng tin giả', Facebook lên tiếng

Tin mới lên