Tài chính quốc tế

Ảnh hưởng bởi chiến sự, Ukraine bị hạ tín nhiệm xuống mức 'vỡ nợ'

(VNF) - Các cơ quan xếp hạng toàn cầu S&P và Fitch mới đây đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Ukraine xuống mức "vỡ nợ có chọn lọc" và "vỡ nợ hạn chế" vì việc tái cơ cấu nợ của quốc gia này bị đánh giá là khó khăn.

Ảnh hưởng bởi chiến sự, Ukraine bị hạ tín nhiệm xuống mức 'vỡ nợ'

Ukraine bị Fitch Ratings và S&P Global hạ xếp hạng tín nhiệm sau khi được các chủ nợ hoãn trả nợ trong 2 năm.

Cụ thể, ngày 12/8, S&P Global đã hạ xếp hạng của quốc gia Đông Âu từ “Có nguy cơ vỡ nợ” (CC/C) xuống mức “Vỡ nợ có chọn lọc” (SD).

Trong một tuyên bố được đưa ra, S&P cho biết: “Chúng tôi coi việc xử lý vấn đề này là khó khăn và tương đương với khả năng vỡ nợ. Việc tái cơ cấu nợ của Ukraine diễn ra trong bối cảnh nước này chịu sức ép tài khóa và vĩ mô do chiến sự".

S&P cũng cho biết căng thẳng kinh tế vĩ mô và tài khóa bắt nguồn từ cuộc tấn công quân sự của Nga vào Ukraine có thể làm suy yếu khả năng của chính phủ Ukraine trong việc duy trì nợ bằng nội tệ.

Tương tự, Fitch Ratings đã hạ cấp xếp hạng ngoại tệ dài hạn của Ukraine từ “Vỡ nợ ngoại tệ dài hạn" (LTFC) xuống “Vỡ nợ hạn chế” (RD). Cơ quan này nói thêm rằng việc Ukraine trì hoàn trả nợ làm tăng thêm mức độ khó khăn cho việc giao dịch với các nhà đầu tư.

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt từ cuối tháng 2, Ukraine đã phải đối mặt với sự suy giảm kinh tế 35% - 45% và thiếu hụt tài chính hàng tháng 5 tỷ USD.

Đầu tuần này, các chủ nợ ở nước ngoài của Ukraine đã ủng hộ yêu cầu của nước này về việc đóng băng các khoản thanh toán gần 20 tỷ USD trái phiếu quốc tế trong 2 năm. Động thái này sẽ tiết kiệm cho Ukraine khoảng 6 tỷ USD tiền thanh toán, theo Thủ tướng Denys Shmyhal.

Các nhà đầu tư đại diện cho khoảng 75% trong tổng số trái phiếu nước ngoài trị giá 19,6 tỷ USD của đất nước đã đồng ý trì hoãn các khoản thanh toán lãi và gốc cho đến năm 2024, các quan chức Ukraine cho biết. Quá trình này được hỗ trợ bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và nhiều nước ủng hộ chính của Ukraine, bao gồm cả Mỹ.

Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân chính khiến các cơ quan xếp hạng hạ cấp tín nhiệm của đất nước, bởi việc trì hoãn nợ và tái cơ cấu trong tình hình quốc gia còn trong chiến sự là tương đối khó khăn và khó tìm được điểm đột phá.

S&P cho biết cơ quan này dự kiến sẽ nâng xếp hạng ngoại tệ dài hạn đối với Ukraine sau khi việc tái cơ cấu được thực hiện và các điều khoản trái phiếu thay đổi có hiệu lực.

Xem thêm >> Ukraine ngừng vận chuyển dầu Nga sang 3 nước châu Âu

Tin mới lên