Tài chính quốc tế

Anh lên kế hoạch đón 3 triệu dân Hong Kong, Trung Quốc dọa ‘đáp trả tương xứng’

(VNF) - Trung Quốc kêu gọi Anh ngừng can thiệp vào vấn đề nội bộ của Hong Kong và đe dọa sẵn sàng đáp trả nếu Anh quyết định mở đường cho người Hong Kong đến định cư.

Anh lên kế hoạch đón 3 triệu dân Hong Kong, Trung Quốc dọa ‘đáp trả tương xứng’

Anh sắp công bố kế hoạch cấp hộ chiếu cho người Hồng Kông.

Sáng 30/6, Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (tức quốc hội) Trung Quốc thông qua dự luật an ninh quốc gia dành riêng cho Hồng Kông.

Tối cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký một sắc lệnh công bố luật mới, tạo tiền đề cho những thay đổi căn bản nhất đối với thuộc địa cũ của Anh kể từ khi nơi này được trao lại cho Trung Quốc 23 năm trước.

Theo đó, Đạo luật An ninh Hong Kong gồm 6 chương, 66 điều, quy định về trách nhiệm của những tổ chức làm nhiệm vụ duy trì an ninh quốc gia tại Hong Kong.

Bốn tội chính được xác định trong bộ luật là ly khai, khủng bố, lật đổ nhà nước và thông đồng với nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia. Hình phạt cho các tội danh này có thể lên tới mức chung thân.

Ngay sau động thái này của Trung Quốc, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng "việc kích hoạt và áp dụng Luật an ninh mới là sự vi phạm rõ ràng, nghiêm trọng với tuyên bố chung Trung - Anh".

Ông Johnson nhắc lại cam kết trước đó rằng nếu Trung Quốc thúc đẩy luật an ninh thì Anh sẽ cho phép những người Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại Anh đến Anh để sống, làm việc và nộp đơn xin nhập tịch.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ngày 1/7 đã trình bày kế hoạch mới trước Quốc hội, cho phép khoảng 3 triệu người Hong Kong, những người có đủ điều kiện nhận hộ chiếu công dân Anh hải ngoại, có thể tái định cư ở nước này.

Ông cho biết những người mang hộ chiếu công dân Anh hải ngoại sẽ có quyền cư trú tại Anh trong 5 năm, trước khi nộp đơn xin quy chế thường trú. 12 tháng sau khi được cấp quy chế thường trú, người này có thể nộp đơn xin quốc tịch Anh.

Ngoại trưởng Anh nhấn mạnh không có "hạn ngạch" trong chương trình này, bao gồm cả những người phụ thuộc đi theo. Chi tiết về chương trình sẽ được công bố vào tuần sau.

Bộ Ngoại giao Anh trước đó đã triệu đại sứ Trung Quốc tại Anh để bày tỏ sự phản đối và quan ngại về luật an ninh mới.

Phản ứng trước động thái này của Anh, Đại sứ quán Trung Quốc tại London ngày 2/7 khẳng định rằng toàn bộ người Trung Quốc sống ở Hong Kong đều là công dân Trung Quốc dù họ có hộ chiếu Công dân Lãnh thổ thuộc Anh hoặc hộ chiếu hải ngoại Anh hay không.

Đại sứ quán Trung Quốc cho rằng chính quyền Anh đã đưa ra những thay đổi đơn phương với tình hình hiện tại, làm ảnh hưởng tới vị thế và cam kết của Anh theo luật quốc tế và Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng nếu Anh vẫn theo đuổi việc mở đường cho người Hong Kong đến định cư.

Đài Loan mới đây cũng đã khai trương văn phòng hỗ trợ những người Hồng Kông rời khỏi đặc khu và muốn chuyển đến sống ở Đài Loan. 

Xem thêm >> Vượt Toyota, Tesla thành hãng sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới

Tin mới lên