Tài chính quốc tế

Anh mở căn cứ quân sự ở Biển Đông: Trung Quốc lo ngại, Đài Loan hoan nghênh

(VNF) - Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố bà ủng hộ việc Anh thiết lập căn cứ quân sự mới ở Đông Nam Á nếu động thái này “có ích cho duy trì hòa bình cũng như quyền tự do đi lại” ở Biển Đông.

Anh mở căn cứ quân sự ở Biển Đông: Trung Quốc lo ngại, Đài Loan hoan nghênh

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson trong cuộc phỏng vấn với tờ The Sunday Telegraph hồi tuần trước đã tiết lộ rằng hải quân Anh dự định xây dựng căn cứ quân sự mới ở Đông Nam Á.

Mặc dù ông Williamson nói các căn cứ quân sự mới của Anh có thể được đặt ở khu vực “Viễn Đông”, song tờ Telegraph dẫn một số nguồn tin quốc phòng cho biết, các địa điểm tiềm năng là Singapore và Brunei.

Theo quan điểm của Anh, việc lựa chọn hai địa điểm này là hợp lý bởi cả Singapore và Brunei đều đang có một lực lượng nhỏ quân đội Anh đồn trú. Hai nước này từng là thuộc địa cũ của Anh và nằm cạnh Biển Đông, nơi Trung Quốc đang mở rộng tầm ảnh hưởng.

Trong bài phát biểu trước báo giới ngày 5/1 tại Đài Bắc, khi được Telegraph hỏi liệu bà có ủng hộ sự hiện diện của Anh ở khu vực hay không, bà Thái Anh Văn cho biết Đài Loan “hoan nghênh mọi động thái có ích cho duy trì hòa bình cũng như quyền tự do đi lại” ở Biển Đông.

Nữ lãnh đạo nói thêm nếu sự hiện diện của Anh đóng góp vào 2 mục tiêu nói trên thì Đài Loan “sẽ có thái độ cởi mở”.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson.

Đồng thời bà Thái còn bày tỏ nguyện vọng rằng tất cả các quốc gia có thể hợp tác hoàn toàn với nhau ở Biển Đông trong tất cả các vấn đề liên quan đến hòa bình và tự do đi lại, trong tinh thần tôn trọng lập trường của mỗi bên.

Anh là một trong những nước ngoài khu vực đã có những hoạt động tích cực trong năm qua tại Biển Đông nhằm bảo vệ quyền tự do hàng hải, bất chấp phản đối của Bắc Kinh.

Theo Telegraph, trong năm 2018, Luân Đôn đã cho triển khai ba chiến hạm HMS Sutherland, HMS Albion và HMS Argyll qua Biển Đông để gởi đến Trung Quốc “những tín hiệu mạnh mẽ nhất” về tầm quan trọng của quyền tự do hàng hải.

Theo giới quan sát, nếu được triển khai, kế hoạch mở căn cứ quân sự có thể sẽ “phủ bóng đen” lên mối quan hệ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng châu Á, đồng thời có nguy cơ gây leo thang căng thẳng giữa Bắc Kinh và London.

Ông Ni Lexiong, một chuyên gia về biển tại ĐH Luật và Khoa học chính trị Thượng Hải nhận định rằng kế hoạch này có thể là báo hiệu cho những thách thức gay gắt hơn đối với cân bằng an ninh khu vực, nguy cơ gia tăng căng thẳng hay thậm chí đối đầu.

Xem thêm >> Trước tham vọng ‘tái thống nhất’ của Trung Quốc, Đài Loan cầu cứu cộng đồng quốc tế

Tin mới lên