Tài chính quốc tế

Anh muốn rời EU có thỏa thuận, nhưng loại bỏ điều khoản rào chắn

Bất luận thế nào, Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đúng vào ngày 31/10 và cái gọi là "điều khoản rào chắn" Ireland phải hủy bỏ trong bất kỳ thỏa thuận Brexit nào.

Anh muốn rời EU có thỏa thuận, nhưng loại bỏ điều khoản rào chắn

Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu đúng vào ngày 31/10.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 30/7 đã đưa ra lời khẳng định trên trong cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp CH Ireland Leo Varadkar kể từ khi ông nhậm chức ngày 24/7 vừa qua.

Tuyên bố của Văn phòng thủ tướng Anh về cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo nêu rõ: "Thủ tướng đã nói rõ rằng Vương quốc Anh bất luận thế nào sẽ rời EU vào ngày 31/10.

Thủ tướng cũng nói rõ rằng Chính phủ Anh sẽ tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào về Brexit diễn ra trên tinh thần hữu nghị, quyết tâm và tích cực. Thủ tướng muốn một Brexit có thỏa thuận, song thỏa thuận đó phải loại bỏ 'điều khoản rào chắn'".

Trong khi đó, văn phòng báo chí của Chính phủ Ireland cho biết Thủ tướng Ireland Leo Varadkar trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Anh đã nói rằng không thể thương lượng lại thỏa thuận Brexit và chưa xác định được các dàn xếp "thỏa đáng" để thay thế "điều khoản rào chắn" trong thỏa thuận này.

Căng thẳng liên quan "Thỏa thuận ra đi" (tức thỏa thuận Brexit) xoay quanh "điều khoản rào chắn", cho phép duy trì đường biên giới mở với Ireland.

Đây là nội dung gây tranh cãi nhất và là nguyên nhân chủ yếu khiến thỏa thuận Brexit của cựu Thủ tướng Anh Theresa May bị bác bỏ tới 3 lần tại Quốc hội Anh.

Phát biểu tại Quốc hội Anh ngày 25/7 vừa qua, tân Thủ tướng Johnson đặc biệt nhấn mạnh việc loại bỏ hoàn toàn điều khoản này là mục tiêu chính trong các cuộc đàm phán tới đây với EU về Brexit.

Ông khẳng định sẽ không chấp nhận bất kỳ phiên bản nào của kế hoạch dự phòng biên giới Ireland, mà ông cho rằng sẽ ràng buộc nước Anh với EU cho đến khi hai bên đạt được một thỏa thuận thương mại lâu dài.

Trong khi đó, EU kiên quyết lập trường cho rằng kế hoạch dự phòng này là không thể thiếu để tránh một đường biên giới "cứng" trên đảo Ireland giữa CH Ireland thuộc EU và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh.

Theo văn phòng trên, nhà lãnh đạo Ireland cũng mời người đồng cấp Anh tới thăm nước này để thảo luận về các vấn đề song phương như Bắc Ireland, thỏa thuận Ngày thứ Sáu tốt lành và Khu vực Đi lại chung.

Tin mới lên