Tài chính quốc tế

Anh muốn tăng hiện diện ở Bắc Cực, Nga cảnh cáo đanh thép

(VNF) - Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Yuri Shvytkin ngày 18/2 cảnh báo nếu Anh tăng cường hiện diện tại Bắc Cực, khu vực lợi ích quốc gia của Nga, thì nước này buộc phải có biện pháp trả đũa thích đáng.

Anh muốn tăng hiện diện ở Bắc Cực, Nga cảnh cáo đanh thép

Ảnh minh họa.

“Anh và các quốc gia khác cần phải hiểu rằng việc hiện diện quân đội tại Bắc Cực không phải vì lợi ích bảo đảm sự ổn định và an ninh cho cộng đồng thế giới”, ông Shvytkin nhấn mạnh.

Lời cảnh báo của ông Shvytkin nhằm đáp trả tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson rằng nước này sẽ điều 9 máy bay P8 Poseidon tới căn cứ Lossiemouth của không quân Anh tại Scotland vào năm 2020 để trinh sát bắc Đại Tây Dương và Bắc Cực.

Theo vị Bộ trưởng Anh, các máy bay tuần thám P8 Poseidon mới sẽ được sử dụng để kiềm chế hoạt động của Nga trong khu vực.

Ông Williamson từng nhiều lần bày tỏ lo ngại trước việc Nga tăng cường hiện diện quân sự tại Bắc Cực.

Theo vị lãnh đạo này, Nga đang triển khai ngày càng nhiều tàu ngầm hoạt động dưới lớp băng dày ở đây với tham vọng xây dựng 100 cơ sở quân sự.

Về phía Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu khẳng định việc bảo vệ quyền lợi của Nga ở khu vực Bắc Cực và chủ động phát triển khu vực này vẫn là ưu tiên hàng đầu của quân đội Nga.

“Ngày nay, Bắc Cực đang trở thành nơi mang lợi ích quân sự chiến lược và giàu tài nguyên được nhiều quốc gia nhắm tới. Điều này làm tăng nguy cơ xung đột quân sự trong khu vực", ông Shoigu nói.

Vị Bộ trưởng nhấn mạnh rằng, Hạm đội phương Bắc của Nga sẽ tiếp tục được cải thiện khả năng chiến đấu nhằm bảo vệ quyền lợi quốc gia tại khu vực này.

Ở động thái liên quan mới nhất, phát biểu tại Hội thảo An ninh Munich ngày 16/2, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga đã để mắt đến hoạt động xây dựng quân đội của NATO tại Bắc Cực và muốn tìm hiểu xem liên minh này đang tìm cách thực hiện nhiệm vụ gì.

Hiện tại, ít nhất 5 nước gồm Nga, Na Uy, Đan Mạch, Canada và Mỹ đều đưa ra những đòi hỏi chủ quyền đối với vùng Bắc Cực bởi đây là nơi chứa rất nhiều tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác, trong đó có dầu mỏ.

Xem thêm >> Tỷ phú Nhậm Chính Phi ‘đáp trả’ Mỹ: Nếu đèn tắt ở phương Tây, phương Đông vẫn tỏa sáng

Tin mới lên