Tài chính quốc tế

Anh, Mỹ liên tiếp có động thái ‘bênh vực’ Ukraine giữa tâm bão căng thẳng với Nga

(VNF) - Trong khi Mỹ cam kết sẽ cung cấp thêm khoản tài trợ quân sự 10 triệu USD cho Ukraine, Anh tuyên bố đã điều tàu chiến hải quân Hoàng gia HMS Echo tới Biển Đen nhằm thể hiện sự ủng hộ Ukraine sau vụ đụng độ với Nga hồi cuối tháng 11 vừa qua.

Anh, Mỹ liên tiếp có động thái ‘bênh vực’ Ukraine giữa tâm bão căng thẳng với Nga

Tàu HMS Echo của Anh đậu ở Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21/12 tuyên bố Mỹ sẽ cung cấp thêm 10 triệu USD từ ngân sách hỗ trợ quân đội nước ngoài để giúp Ukraine tăng cường năng lực hải quân.

Mỹ coi đây là một động thái nhằm “đáp trả hành động leo thang căng thẳng và cuộc tấn công vô cớ của Nga nhằm vào ba tàu chiến Ukraine ở eo biển Kerch hôm 25/11.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi "Nga lập tức trao trả các tàu và thủy thủ Ukraine bị bắt giữ, duy trì Eo biển Kerch và Biển Azov mở cửa với các tàu đến và đi từ cảng Ukraine cũng như tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Cũng trong ngày 21/12, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết Anh đã điều tàu chiến hải quân Hoàng gia HMS Echo tới Biển Đen như là động thái thê hiện sự ủng hộ Ukraine.

Theo Dailymail, HMS Echo mang theo các vũ khí do thám hiện đại đã đậu ở Odessa từ ngày 19/12. Tàu này dự kiến sẽ tham gia tập trận trên Biển Đen nhằm phô diễn sức mạnh quân sự.

Ông Williamson cho biết lý do HMS Echo xuất hiện ở Biển Đen nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết của Anh với Ukraine và Kiev không đứng đơn độc một mình.

Vị quan chức Anh cho biết tàu HMS Echo đang thực thực hiện nhiệm vụ tuần tra đảm bảo tự do hàng hải, và Biển Đen không chỉ thuộc về một mình Nga mà đây là vùng biển quốc tế.

Ngoài ra, Anh cam kết vào 2 tháng đầu năm 2019, họ sẽ điều các quân nhân từ hải quân Hoàng gia, thủy quân lục chiến Hoàng gia và lục quân tới Ukraine thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện và đào tạo.

Ở một động thái liên quan khác, nhiều nhân chứng ngày 21/12 phát hiện tàu hộ vệ mang theo tên lửa hành trình của Nga xuất hiện ở vùng biển ngoài khơi thị trấn Feodosia, cách bờ biển bán đảo Crimea gần 3km, cùng với một trực thăng trên boong. Tàu chiến này di chuyển từ hướng bán đảo Crimea về phía Biển Azov.

Thông tin về sự xuất hiện của chiến hạm Nga được đưa ra sau khi Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine Aleksander Turchinov tuyên bố Kiev sẽ tiếp tục điều tàu chiến đến eo biển Kerch để ngăn cản Nga chiếm Biển Azov.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine gia tăng sau khi cảnh sát biển Nga hôm 25/11 nổ súng khống chế, bắt ba tàu chiến Ukraine cùng 24 thủy thủ với cáo buộc xâm phạm lãnh hải, có hành vi nguy hiểm và không tuân thủ yêu cầu dừng tàu. Ukraine phủ nhận, nói rằng tàu của họ hoạt động đúng theo luật pháp quốc tế.

Quan chức tình báo Ukraine tuần trước khẳng định Nga đã triển khai 100 chiến đấu cơ và 6 tàu ngầm mang tên lửa hành trình Kalibr đến Crimea. Hải quân Nga cũng điều đến khu vực này các tổ hợp tên lửa bờ Bal và S-400, trong đó một tổ hợp S-400 chỉ cách biên giới Ukraine khoảng 30 km.

Kiev tuyên bố thiết lập tình trạng thiết quân luật ở một số khu vực giáp biên giới Nga, khu vực ven bờ Biển Đen và Biển Azov từ ngày 28/11 đến 27/12 để đối phó với vụ Nga bắt tàu chiến Ukraine. Phòng không Ukraine mới đây cũng diễn tập quy mô lớn với sự tham gia của các hệ thống tên lửa S-300 và nhiều máy bay chiến đấu trên bờ Biển Azov.

Xem thêm >> Mỹ bắt kỹ sư Trung Quốc, cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại hơn 1 tỷ USD

Tin mới lên