Tài chính quốc tế

Anh thử nghiệm hệ thống 'hộ chiếu vaccine', Singapore chấp nhận thẻ thông hành Covid-19 điện tử

(VNF) - Trong khi chính phủ Anh tiến hành thử nghiệm và đưa vào áp dụng hộ chiếu vaccine, Singapore trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận du khách sử dụng thẻ thông hành điện tử có chứng nhận về xét nghiệm và tiêm phòng COVID-19

Ngày 5/4, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết chính phủ nước này không nhận thấy có bất kỳ trở ngại to lớn nào trong việc thực hiện kế hoạch đưa nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường trong vòng 2 tháng tới. 

Theo đó, ưu tiên của Anh trong thời gian tới sẽ là việc thử nghiệm và đưa vào áp dụng hộ chiếu vaccine hay giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Người dân có thể sử dụng giấy chứng nhận để tham gia trở lại các hoạt động văn hóa, thể thao đông người trong không gian kín hoặc nối lại việc đi lại ra bên ngoài lãnh thổ Anh.

Nước Anh thử nghiệm hệ thống "hộ chiếu vaccine".

Bên cạnh đó, đối với những người phản đối việc áp dụng “hộ chiếu vaccine”, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định việc áp dụng “hộ chiếu vaccine” sẽ không mang tính bắt buộc với tất cả mọi người. Ông cũng cam kết chính phủ Anh sẽ thực hiện việc này một cách thận trọng.

Ông Boris cho biết: "Chúng tôi gọi đây là giấy chứng nhận tình trạng COVID-19. Người dân sẽ không bị yêu cầu phải có giấy chứng nhận này khi đi mua hàng hay đến quán ăn. Dù vậy, ý tưởng về giấy chứng nhận này sẽ rất hữu ích cho việc di chuyển quốc tế bởi đây là điều mà các nước đều đang dự tính áp dụng".

Được biết, nước Anh có thể sẽ cho mở cửa thử nghiệm các sự kiện văn hóa, thể thao đông người, như các trận bóng đá, các buổi ca nhạc trong nhà với một số lượng khán giả hạn chế ở mức từ 3000-5000 người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Trong khi diễn biến dịch Covid-19 tại châu Âu đang ngày một căng thẳng, nước Anh đang kiểm soát tốt dịch và từng bước gỡ bỏ các biện pháp hạn chế. Kể từ ngày 12/04 tới, các cửa hàng không thiết yếu, các phòng tập thể thao, các quán bia, các khu cắm trại ngoài trời đều được mở cửa trở lại.

Đối với vấn đề “hộ chiếu vaccine” tại châu Âu, Ủy ban châu Âu cũng đã chính thức giới thiệu hai mẫu chứng nhận tiêm vaccine phiên bản giấy và phiên bản điện tử. Liên minh châu Âu dự tính đến tháng 06/2021 có thể chính thức áp dụng chứng nhận này để công dân tự do đi lại.

Singapore trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận giấy thông hành điện tử.

Mặt khác, cũng trong ngày 5/4, cơ quan hàng không Singapore thông báo chấp nhận thẻ thông hành điện tử của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) để kiểm tra hành khách trước khi khởi hành. 

Theo đó, các du khách sẽ được phép bay và nhập cảnh vào Singapore sau khi xuất trình thông tin y tế cá nhân trong ứng dụng điện thoại thông minh, bao gồm lịch sử xét nghiệm và tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Hơn 20 hãng hàng không khác, trong đó có Emirates, Qatar Airways and Malaysia Airlines, cũng đang trong quá trình thử nghiệm thẻ thông hành này. 

Các hãng hàng không hiện đang kỳ vọng có thêm nhiều nước chấp nhận thẻ thông hành điện tử để cho phép nối lại hoạt động đi lại nhanh hơn, tránh các thủ tục rườm rà và tình trạng trì hoãn tại sân bay do đòi hỏi việc kiểm tra nhiều giấy tờ.

Xem thêm >> Tencent vẫn lãi lớn dù bị chính quyền ‘sờ gáy’, ông chủ Ma Huateng lại giàu nhất Trung Quốc

Tin mới lên