Tài chính quốc tế

'Anh trai ông Kim Jong Un bị tình báo Triều Tiên ám sát ở Malaysia'

(VNF) - Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, tình báo Triều Tiên đã thực hiện vụ ám sát ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tại Malaysia ngày 13/2.

'Anh trai ông Kim Jong Un bị tình báo Triều Tiên ám sát ở Malaysia'

Ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc vừa loan tin ông Kim Jong Nam - anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bị sát hại ở Malaysia bằng kim tiêm có chất độc.

Yonhap dẫn lời một nguồn thạo tin tiết lộ các nhân viên của Tổng cục Trinh sát, cơ quan phụ trách công tác tình báo của Triều Tiên, đã lợi dụng lỗ hổng an ninh giữa những người vệ sỹ và cảnh sát Malaysia để thực hiện vụ ám sát ông Kim Jong Nam – người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un – tại Malaysia ngày 13/2. 

Theo Reuters và kênh truyền hình TV Chosun, Kim Jong Nam - người anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - đã bị 2 phụ nữ đầu độc tại sân bay Kuala Lumpur của Malaysia từ sáng 13/2. TV Chosun dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết 2 phụ nữ nói trên được cho là các đặc vụ Triều Tiên. Hiện những nghi phạm này vẫn chưa bị bắt. 

Nguồn tin trên còn nói thêm rằng cảnh sát Malaysia đã thông báo cho phía Hàn Quốc về vụ ám sát này. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và người anh trai Kim Jong Nam.

Trong khi đó, một quan chức thuộc Chính phủ Hàn Quốc cho biết Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hwang Kyo Ahn đã được các quan chức an ninh thông báo về vụ ám sát. Tuy nhiên, Chính phủ Hàn Quốc vẫn chưa chính thức xác nhận vụ này.

Ông Kim Jong Nam, sinh năm 1971, là con trai của cố lãnh đạo Kim Jong Il với bà Sung Hae Rim, một diễn viên sinh ra tại Hàn Quốc. Bà Sung là tình nhân của ông Kim Jong Il nhưng không được công nhận là vợ chính thức. Sau này, bà Sung qua đời ở Moscow.

Có thông tin cho rằng ông Kim Jong Nam từng được lựa chọn làm người kế nhiệm, nhưng đã bị thất sủng hồi năm 2001 sau khi bị bắt khi đang tìm cách sang Nhật Bản bằng hộ chiếu giả.

 Hồi năm 2001, ông Kim Jong Nam bị bắt tại sân bay ở Nhật Bản vì sử dụng hộ chiếu giả. Ông này khai rằng muốn đến khu giải trí Tokyo Disneyland để chơi.

Đây không phải lần đầu tiên ông Kim Jong Nam trở thành mục tiêu ám sát. Một điệp viên Triều Tiên bị Hàn Quốc bắt giữ năm 2012, thừa nhận rằng có kế hoạch gây ra vụ tai nạn xe hơi nhằm vào ông Kim Jong Nam.

Tin mới lên