M&A

Anh trở lại top 5 các nước hấp dẫn nhất thế giới cho hoạt động M&A

Vương quốc Anh vừa giành lại vị trí là một trong năm quốc gia hấp dẫn nhất thế giới cho các thương vụ sáp nhập và mua lại (M&A).

Anh trở lại top 5 các nước hấp dẫn nhất thế giới cho hoạt động M&A

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Kết quả này diễn ra chỉ sáu tháng sau khi nước Anh bị "hất" khỏi danh sách này do quyết định bất ngờ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Theo báo cáo định kỳ sáu tháng về hoạt động của các doanh nghiệp vừa được hãng kiểm toán EY công bố, nước Anh đã trở lại vị trí thứ ba trong danh sách các điểm đến hấp dẫn nhất thế giới cho các thương vụ M&A, chỉ xếp sau Mỹ và Trung Quốc. Vào tháng 10/2016, do tác động của cuộc bỏ phiếu về Brexit, "xứ sở sương mù" đã bị rơi xuống vị trí thứ bảy và là lần đầu tiên rớt khỏi Top 5 của danh sách trên, vốn được EY thống kê đều đặn trong suốt bảy năm qua.

Steve Krouskos, Giám đốc quản lý của EY toàn cầu, cho biết ông không ngạc nhiên về kết quả trên. Theo ông Krouskos, bất chấp Brexit, Anh vẫn là một trong những động lực chính của nền kinh tế thế giới và là trung tâm diễn ra các thương vụ lớn.

Nước Anh có Trung tâm tài chính London đứng đầu châu Âu, bởi vậy hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng Chính phủ Anh, dù dưới sự lãnh đạo của ai giành chiến thắng vào cuộc bầu cử sắp tới, cũng sẽ nỗ lực để duy trì vị thế này trong các cuộc thảo luận về Brexit, đồng thời khẳng định Anh vẫn sẽ là một điểm đến cởi mở và minh bạch cho các doanh nghiệp. Ông Krouskos lưu ý rằng cuộc bầu cử sắp tới tại Anh sẽ chỉ có ảnh hưởng ngắn hạn đối với hoạt động M&A của khối doanh nghiệp, song các vấn đề dài hạn liên quan tới sự thay đổi công nghệ nhanh chóng và những mối đe đe dọa từ các dự án khởi nghiệp mới thực sự tác động tới các doanh nghiệp.

Theo khảo sát của EY dựa trên ý kiến của 2.300 nhà quản lý doanh nghiệp thuộc 43 quốc gia, phần lớn trong số họ là giám đốc điều hành, 56% các công ty dự kiến sẽ tích cực theo đuổi các thỏa thuận M&A trong 12 tháng tới. Dù tỷ lệ đó có giảm 1 điểm phần trăm so với con số đưa ra vào tháng 10/2016, song vẫn cao hơn sáu điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong năm nay, các thương vụ đáng chú ý là Johnson & Johnson, nhà sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe lớn nhất thế giới, đang trong quá trình đàm phán mua lại công ty sinh dược phẩm Actelion trị giá 30 tỷ USD và hãng sản xuất thuốc lá British American Tobacco đề xuất lại gần 58% cổ phần của đối thủ Reynolds với giá 49 tỷ USD.

Dù cho chiến thắng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử cuối năm ngoái đi kèm với sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ làm gia tăng đồn đoán về các rào cản thương mại, song ông Krouskos, khẳng định hoạt động M&A qua biên giới vẫn đóng vai trò chủ đạo trong nền thương mại thế giới năm 2017, đặc biệt là các thỏa thuận giữa Mỹ và Tây Âu. Theo EY, chỉ có 36% các doanh nghiệp đang có kế hoạch tập trung vào các thỏa thuận M&A nội địa trong vòng 12 tháng tới.

Tin mới lên