Tiêu điểm

Anh và Czech viện trợ gần 700.000 liều vacccine Covid-19 cho Việt Nam

(VNF) - Anh và Cộng hòa Czech mới đây công bố viện trợ tổng cộng 665.000 liều vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam.

Anh và Czech viện trợ gần 700.000 liều vacccine Covid-19 cho Việt Nam

Việt Nam tích cực kêu gọi viện trợ vaccine chống Covid-19. (Ảnh minh họa)

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, chính phủ Anh ngày 28/7 công bố viện trợ 415.000 liều vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam.

Trước đó, ngày 26/7, chính phủ Czech cũng đã công bố viện trợ cho Việt Nam 250.000 liều vaccine.

Đây là những sự hỗ trợ rất kịp thời và quý báu của các nước dành cho chính phủ và nhân dân Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đang tập trung nguồn lực phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Covid-19, thể hiện quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam – Cộng hòa Czech và quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh.

Đây cũng là kết quả tích cực của công tác ngoại giao vaccine do Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan Việt Nam triển khai theo tinh thần chỉ đạo của của lãnh đạo cấp cao.

Việt Nam đã phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử, với mục tiêu tiêm 150 triệu liều vaccine, phủ 70% dân số đến cuối quý I/2022. 

Cho tới nay tổng số liều vaccine đã được tiêm là 5.321.839 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 4.825.209 liều, tiêm mũi 2 là 496.630 liều.

Ở động thái liên quan mới nhất, chiều 27/7, Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã ký 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ liên quan đến vaccine Covid-19 với Nga, Mỹ và Nhật Bản.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Công ty TNHH Một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cùng Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và Công ty Shionogi (Nhật Bản) đã ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19.

Công nghệ vaccine được chuyển giao là Recombinant SARS-CoV-2 Spike Protein (BaculovirusExpression Vector System), tức công nghệ sản xuất vaccine tái tổ hợp. Hiện các bên đã ký thỏa thuận bảo mật để tiếp cận hồ sơ vaccine và công nghệ.

Trước đó, ngày 7/5/2021, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2301/QĐ-BYT thành lập Ban chỉ đạo Chương trình nghiên cứu chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine phòng Covid-19.

Theo đó, đối với dự án hợp tác chuyển giao công nghệ giữa tập đoàn AIC và Công ty Shionogi (Nhật Bản) là vaccine theo công nghệ mNRA.

Hiện nay Bộ Y tế đã ký thỏa thuận hợp tác và đang chuẩn bị kế hoạch triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam (đầu mối là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) và làm các thủ tục chuyển giao công nghệ (đầu mối là Vabiotech). Dự kiến tháng 6/2022 sẽ hoàn tất các hoạt động và đưa vaccine ra thị trường.

Hợp đồng chuyển giao công nghệ thứ 2 là giữa công ty DS-Bio, Vabiotech và Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga. Trong đó, đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vaccine Sputnik-V từ bán thành phẩm.

Vabiotech đã tiến hành đóng ống và gửi mẫu sang Nga để kiểm định chất lượng, dự kiến đến 10/8/2021 sẽ có kết quả kiểm định sau đó có thể tiến hành đóng ống với quy mô 5 triệu liều/tháng (trong tháng 8/2021 có thể bắt đầu với tối thiểu 500.000 liều), tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.

Đối với các dự án nghiên cứu chuyển giao công nghệ với Mỹ, hiện Bộ Y tế đã đã cử 1 nhóm chuyên gia phối hợp cùng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1-2-3 theo quy trình rút gọn, dự kiến khởi động nghiên cứu vào 1/8 và kết thúc cuối tháng 12/2021.

Việc chuyển giao công nghệ và hoàn thiện nhà máy sản xuất vaccine tại Việt Nam sẽ hoàn thành vào tháng 6/2022.

Xem thêm >> CDC Mỹ cảnh báo SARS-CoV-2 tiếp tục đột biến, có thể kháng vaccine

Tin mới lên