Đô thị

Áp dụng thu phí không dừng tuyến cao tốc Pháp Vân-Ninh Bình từ 1/1/2020

Ngày 27/12, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thực hiện việc kiểm tra tiến độ thu phí tự động không dừng trên tuyến Cầu Giẽ-Ninh Bình do Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) triển khai. Hiện nay, hệ thống thu phí tự động không dừng trên tuyến Pháp Vân-Cầu Giẽ đã hoàn thành chỉ chờ kết nối liên thông với tuyến dự án của VEC.

Áp dụng thu phí không dừng tuyến cao tốc Pháp Vân-Ninh Bình từ 1/1/2020

(Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN)

Dự kiến ngày 1/1/2020 sẽ thực hiện thu phí không dừng trên tuyến cao tốc này.

Đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, đây là tuyến huyết mạch phía Nam Thủ đô Hà Nội với lưu lượng phương tiện lớn. Tuy nhiên, việc triển khai thu phí tự động không dừng trên tuyến hiện đang chậm so với yêu cầu do VEC vướng về nguồn vốn.

Hiện nay, hệ thống thu phí tự động không dừng trên tuyến Pháp Vân-Cầu Giẽ đã hoàn thành chỉ chờ kết nối liên thông với tuyến dự án của VEC.

Chia sẻ về vướng mắc triển khai dự án thu phí tự động không dừng trên tuyến này, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, thu phí tự động không dừng đối với trạm thu theo hình thức hở, rất phức tạp. Với tuyến Cầu Giẽ-Ninh Bình, sự phức tạp đó nhân lên gấp nhiều lần.

Cũng theo đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tuyến cao tốc Pháp Vân-Ninh Bình do hai nhà đầu tư cùng thu phí chung.

Tuyến Pháp Vân-Cầu Giẽ do nhà đầu tư BOT là Công ty cổ phần BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ thực hiện, còn tuyến Cầu Giẽ-Ninh Bình do VEC là doanh nghiệp nhà nước thực hiện nên khác nhau rất nhiều về cơ chế đầu tư.

Đặc biệt dự án của VEC không có vé tháng, vé quý, nhưng của nhà đầu tư BOT có loại vé này. Vì vậy, công nghệ phải nhận diện được tất cả các hình thức nêu trên.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã lường trước được việc này và đã yêu cầu hai đơn vị xây dựng quy chế phối hợp khi thu phí tự động không dừng.

Bên cạnh đó, xây dựng các kịch bản lường trước tình huống sẽ xảy ra trong quá trình thu phí để không bị động, bất ngờ.

Mục tiêu của Tổng cục Đường bộ là từ 1/1/2020, sẽ thu phí tự động không dừng trên toàn tuyến Pháp Vân-Ninh Bình. Thiết bị mới được lắp đặt phải chạy thử nghiệm và test các chỉ số kỹ thuật, hiệu chỉnh đạt chỉ số chính xác theo yêu cầu.

Lãnh đạo VEC cũng cho hay đang phối hợp với Công ty cổ phần BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ để phấn đấu đến 31/12/2019 hoàn thành chạy thử liên thông toàn tuyến Cầu Giẽ-Ninh Bình, đưa vào vận hành từ 1/1/2020.

Tin mới lên