Tài chính

Áp lực bán chưa dứt, VN-Index có thể kiểm định mốc 900 điểm

(VNF) - VCSC nhận định tuần mới, VN-Index sẽ kiểm định lại hỗ trợ ngắn hạn quan trọng tại 925 điểm. Nếu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ này, VN-Index có thể sẽ giảm xuống các mức thấp hơn để kiểm định hỗ trợ trung hạn gần nhất quanh 900 điểm.

Áp lực bán chưa dứt, VN-Index có thể kiểm định mốc 900 điểm

Áp lực bán chưa dứt, VN-Index có thể kiểm định mốc 900 điểm

Phiên cuối tuần qua, thị trường biến động khá mạnh theo chiều hướng tiêu cực. VN-Index đóng cửa tại 933,09 điểm (giảm 5,04 điểm, tương đương 0,54%). HNX-Index giảm mạnh hơn (1,49 điểm, tương đương 1,36%), kết thúc ngày tại 108,09 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ trên cả hai sàn. Số cổ phiếu giảm điểm áp đảo số cổ phiếu tăng điểm.

Phiên giảm điểm diễn ra trên diện rộng, tác động tiêu cực tới hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn, vừa và nhỏ.

Nhiều cổ phiếu Ngân hàng chịu làn sóng chốt lời và giảm mạnh như CTG (-3,9%), BID (-3,5%), ACB (-2,7%), MBB (-2,1%), TCB (-1,7%) ... Một số ít cổ phiếu khác tỏ ra mạnh vượt trội và vẫn đóng cửa tăng điểm là VIB (+3,3%) và VPB (+0,9%).

Trong nhóm VN30, có hai cổ phiếu lớn là VNM (+2%), MSN (+3,7%) bất ngờ trỗi dậy mạnh mẽ sau nhiều phiên trầm lắng. Phía giảm điểm còn có một số cổ phiếu đáng chú ý như ROS (-6,6%), FPT (-2%), PNJ (-1,8%), REE (-1,8%) ...

Nhóm Bất động sản tiếp tục sôi động và có sự phân hóa mạnh. Những cổ phiếu như TIG (+8,8%), SJS (+5,7%), NHA (+5%), NDN (+3,2%), DXG (+2,4%) ... tăng điểm tốt nhưng số cổ phiếu giảm lại nhiều hơn, điển hình như CSC (-10%), HQC (-5,3%), CCL (-3,4%), HPX (-3,2%), IDJ (-2,8%), LDG (-2,7%), SZL (-2,5%), NLT (-2,3%), CEO (-2,3%) ...

Khối ngoại nối dài chuỗi phiên bán ròng trên HoSE lên con số 9, với giá trị 117 tỷ, tập trung vào E1VFVN30 (-50 tỷ), BID (-40 tỷ), PVD (-15,4 tỷ), PC1 (-12,2 tỷ) ... Phía mua ròng là những cổ phiếu như VNM (+13,2 tỷ), VIC (+11,2 tỷ), HPG (+93 tỷ), VRE (+6,4 tỷ) ...

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), các chỉ số đang tiếp tục gặp khó khăn trước các ngưỡng kháng cự quan trọng. Dù vậy, VDSC cho rằng tuy không dễ dàng nhưng cơ hội đầu tư vẫn đang hiện hữu trên thị trường và việc giải ngân có chọn lọc có thể tiến hành trong các nhịp điều chỉnh.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo trong phiên giao dịch tới, cấu trúc đảo chiều Hammer tại VN30 có thể tiếp tục thúc đẩy áp lực chốt lời từ nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là các cổ phiếu Ngân hàng.

VCSC nhận định tuần mới, VN-Index sẽ kiểm định lại hỗ trợ ngắn hạn quan trọng tại 925 điểm. Nếu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ này, VN-Index có thể sẽ giảm xuống các mức thấp hơn để kiểm định hỗ trợ trung hạn gần nhất quanh 900 điểm.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì dự báo tuần mới, thị trường sẽ điều chỉnh vào đầu tuần trước khi hồi phục trở lại về cuối tuần.

"Về tổng thể, VN-Index vẫn sẽ dao động trong kênh giá đi ngang được giới hạn bởi cận dưới 920-925 điểm và cận trên 940-943 điểm trong ngắn hạn. Chỉ số có thể sẽ cần thêm thời gian tích lũy trước khi có thể kỳ vọng bứt phá thành công qua cận trên của kênh giá này và bước vào nhịp tăng điểm mới trong ngắn hạn", chuyên gia của BVSC cho hay.

BVSC nhấn mạnh thêm, điểm tiêu cực hiện tại vẫn là áp lực bán ròng của khối ngoại chưa có dấu hiệu dừng lại. Thêm vào đó, trong tuần mới, thị trường chung và nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ bị biến động mạnh về cuối tuần do hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của MSCI Frontier Market.

Tin mới lên