Tài chính

Áp lực bán hạ nhiệt, VN-Index sẽ sớm trở lại xu hướng tăng?

(VNF) - SSI cho rằng chỉ số VN-Index vẫn trong xu hướng tăng hướng đến vùng giá mục tiêu tiếp theo nằm tại 1.550 điểm sau khi đã hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ mạnh 1.470 điểm, là đường xu hướng tăng hình thành từ tháng 7/2021 cho đến nay.

Áp lực bán hạ nhiệt, VN-Index sẽ sớm trở lại xu hướng tăng?

Áp lực bán hạ nhiệt, VN-Index sẽ sớm trở lại xu hướng tăng?

Phiên cuối tuần qua, tâm lý thận trọng được duy trì ngay đầu phiên khi chỉ số VN-Index quay lại nền giá 1.475 – 1.480 điểm. Mặc dù vậy, lực cầu cũng được kích hoạt giúp chỉ số dần hồi phục, đóng cửa ở mức sát tham chiếu, đạt 1.496 điểm. Cung giá thấp tiếp tục gây áp lực tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, kéo theo mức giảm 0,75% và 0,85% tại VNMID-Index và VNSML-Index. Diễn biến cùa chỉ số VN30-Index cũng phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư, với mức giảm 0,19%, đóng cửa tại ngưỡng 1.523,57 điểm.

Cổ phiếu Ngân hàng tiếp tục thể hiện vai trò nâng đỡ khi VCB đóng cửa tăng 1,8%, STB tăng 2% trong khi BID, CTG kết phiên trên tham chiếu. Nhóm Ngân hàng cũng đã trở nên phân hóa hơn sau các phiên đồng thuận tăng giá liền trước.

Nhóm Xây dựng – Bất động sản chứng kiến biến động mạnh của các đại diện trong ngành, tuy nhiên diễn biến khả quan hơn đã xuất hiện vào cuối phiên. HBC từ mức giá đỏ đầu ngày đã kết phiên trong sắc tím. VCG tăng 4,1%, NLG tăng 2,7%, TCH tăng 4,3%,.. Tại nhóm Khu công nghiệp, IDC tăng trần, SZC tăng 4,9% còn KBC tăng 1,2%.

Khối lượng giao dịch thu hẹp đáng kể so với các phiên đầu tuần cũng như mức bình quân 20 phiên, đạt 961,6 triệu đơn vị, trong bối cảnh thị trường vừa trải qua các nhịp rung lắc mạnh. Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 700 tỷ đồng trên HoSE.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SSI, mặc dù còn chịu biến động, chỉ số VN-Index vẫn trong xu hướng tăng hướng đến vùng giá mục tiêu tiếp theo nằm tại 1.550 điểm sau khi đã hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ mạnh 1.470 điểm, là đường xu hướng tăng hình thành từ tháng 7/2021 cho đến nay.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index tạm được cải thiện lên mức Trung tính, tương đồng với tín hiệu hiện tại của VN-Index và VN30-Index. Trong khi đó, VNMID-Index và VNSML-Index vẫn duy trì trạng thái Tiêu cực cho xu hướng ngắn hạn.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường có thể tiếp tục thể hiện những nỗ lực hồi phục trong phiên sáng. Theo đó, chỉ số đại diện VN-Index có thể sẽ kiểm định kháng cự MA5 hoặc MA10 ngày ở khu vực 1.500-1.510 điểm.

"Nếu VN-Index có thể vượt thuyết phục mốc 1.510 điểm với khối lượng giao dịch cao, chúng tôi tin rằng chỉ số này sẽ có khả năng sẽ kiểm định và vượt qua kháng cự đỉnh gần nhất tại 1.530 điểm để tiếp tục chinh phục các mốc cao mới. Ngược lại, nếu lực cầu không đủ mạnh và nhường lại ưu thế cho bên bán, khiến VN-Index đóng cửa dưới đường MA20 tại 1.495 điểm, chỉ số này có thể sẽ giảm để kiểm định các hỗ trợ tại 1.475 điểm hoặc thấp hơn là 1.440 điểm", chuyên gia của VCSC nêu quan điểm.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường vẫn còn thận trọng trước ảnh hưởng của nhịp sụt giảm gần đây, tuy nhiên tạm thời áp lực bán đã hạ nhiệt, thể hiện qua thanh khoản sụt giảm so với các phiên trước.

"Có khả năng thị trường sẽ có nhịp hồi phục để kiểm tra lại vùng 1.500 – 1.510 điểm đối với VN-Index và vùng 1.530 – 1.540 điểm đối với VN30-Index. Hiện tại, yếu tố phân hóa vẫn đang diễn ra khá mạnh trên thị trường. Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp hồi phục nhưng tạm thời vẫn nên cẩn trọng trước các yếu tố rủi ro và bất ổn của thị trường, đồng thời tiếp tục theo dõi và đánh giá lại trạng thái của thị trường", chuyên gia của VDSC khuyến nghị.

Từ khoá: VN-Index, áp lực bán, SSI, VDSC, VCSC,
Tin mới lên