Tài chính

Áp lực chốt lời trước Tết liệu có cản được đà tăng của VN-Index?

(VNF) - VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, nền tảng thanh khoản yếu trên hai sàn vẫn tiếp tục được duy trì. Chỉ số VN-Index sẽ có nhịp tăng nhẹ để kiểm định ngưỡng kháng cự 1.130 điểm. Sau đó, ngưỡng kháng cự này có thể thúc đấy lực bán chốt lời trước kỳ nghỉ Tết, tạo áp lực điều chỉnh giảm cho thị trường.

Áp lực chốt lời trước Tết liệu có cản được đà tăng của VN-Index?

Chốt lời trước Tết liệu có xảy ra?

Phiên cuối tuần qua, thị trường đã ổn định trở lại và dần nới rộng xu hướng hồi phục. Kết phiên, VN-Index tăng 14,72 điểm (tương đương 1,32%), chốt tại 1.126,91 điểm. HNX-Index tăng 0,16 điểm (tương đương 0,07%), chốt tại 223,84 điểm. Thanh khoản khớp lệnh giảm nhẹ so với phiên trước, với 458,7 triệu cổ phiếu khớp lệnh trên HoSE, nhưng sắc xanh nở rộ trên cả 3 sàn giao dịch.

VN30-Index cũng diễn biến tích cực với mức tăng 1,59%. Có đến 28 mã tăng giá, nổi bật là SBT với mức tăng kịch trần và một số cổ phiếu  tích cực như SSI (+6,1%), STB (+4%), TCB (+3,7%), BVH (+3,3%), CTG (+3,2%)... Chỉ có 1 mã giảm giá trong phiên là NVL với mức giảm 1,6%.

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ mặc dù không sôi động bằng nhóm VN30 nhưng cũng có khá nhiều cổ phiếu tích cực. Nổi bật là một số cổ phiếu tăng kịch trần như DGW (+7%), BSI (+7%), CTS (+7%), GIL (+6,9%), AGR (+6,8%)...

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên HoSE với giá trị 432,6 tỷ, đánh dấu phiên mua ròng thứ 8 liên tiếp. Nổi bật là FUEVFVND (+221,8 tỷ), tiếp đến là VNM (+98,8 tỷ), VHM (+70,6 tỷ), KBC (+68,9 tỷ), FUESSVFL (+52,2 tỷ)... Phía bán ròng tập trung nhiều nhất ở NVL (-42,4 tỷ), tiếp theo là HPG (-40,7 tỷ), CTG (-30,5 tỷ), VRE (-26,4 tỷ), GAS (-26,1 tỷ)...

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), mặc dù có rung lắc trong phiên nhưng áp lực bán không lớn, nhờ vậy thị trường đã bước qua áp lực chốt lời ngắn hạn với động thái khá tích cực vào cuối phiên giao dịch.

"Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục nghiêng về hướng hồi phục trong thời gian gần tới. Do vậy, nhà đầu tư có thể nương theo nhịp hồi phục hiện tại, tuy nhiên nên tránh dùng đòn bẩy để giảm thiểu rủi ro bất ngờ khi thị trường bước vào kỳ nghỉ tết âm lịch", chuyên gia của VDSC khuyến nghị.

Trên quan điểm kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30 được cải thiện lên Tích cực, tương tự như tín hiệu của HNX-Index. Tuy nhiên thanh khoản là yếu tố còn thiếu ở nhịp break-out này. Trong khi đó, tín hiệu ngắn hạn của VN-Index, VNMidcap và VNSmallcap hiện đang ở mức Trung tính.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, nền tảng thanh khoản yếu trên hai sàn vẫn tiếp tục được duy trì. Chỉ số VN-Index sẽ có nhịp tăng nhẹ để kiểm định kháng cự MA20 đang nằm tại 1.130 điểm. Sau đó, ngưỡng kháng cự này có thể thúc đấy lực bán chốt lời trước kỳ nghỉ Tết, tạo áp lực điều chỉnh giảm cho thị trường.

"Tại nhịp giảm này, VN30, HNX-Index sẽ kiểm định lại hỗ trợ MA20 tại 1.123 điểm và 223 điểm vừa vượt qua trong khi VN-Index, VNMidcap và VNSmallcap có thể kiểm định các đường MA5 hoặc MA10 ngày. Trong trường hợp những ngưỡng hỗ trợ này đều được giữ vững sau các nhịp kiểm định, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục nhẹ trở lại vào phiên cuối năm Âm lịch, tạo nền tảng cho đà tăng điểm sau kỳ nghỉ Tết", chuyên gia của VCSC nhấn mạnh.

Chiến lược nắm giữ vẫn được công ty chứng khoán khuyến nghị duy trì.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm hai phiên giao dịch đầu tuần. Sau khi vượt qua vùng 1.115-1.118 điểm, VN-Index nhiều khả năng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh 1.180-1.200 điểm trong ngắn hạn.

"Dòng tiền vào thị trường có thể bị suy giảm đôi chút do các nhà đầu tư hạn chế giao dịch trước kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần. Điều này có thể khiến diễn biến thị trường có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong cận tết", chuyên gia của BVSC lưu ý.

Tin mới lên