Công nghệ

Apple cảnh báo sản lượng iPhone 14 giảm vì bùng dịch Covid-19 tại nhà máy Trung Quốc

(VNF) - Apple dự kiến lượng xuất xưởng của các mẫu iPhone 14 sẽ thấp hơn so với dự đoán trước đây do sự bùng phát dịch Covid-19 tại nhà máy lắp ráp lớn nhất của hãng tại Trịnh Châu (Trung Quốc) làm giảm triển vọng bán hàng trong năm.

Apple cảnh báo sản lượng iPhone 14 giảm vì bùng dịch Covid-19 tại nhà máy Trung Quốc

Khách hàng đặt các dòng iPhone 14 Pro/Promax có thể phải chờ lâu hơn do sản lượng các dòng máy này suy giảm.

Trong một thông báo được đưa ra ngày 6/11, Apple cho biết cơ sở lắp ráp của công ty nằm ở thành phố Trịnh Châu, miền trung Trung Quốc “hiện đang hoạt động với công suất giảm đáng kể” do bị bùng phát dịch Covid-19 ngay bên trong nhà máy.

Người khổng lồ công nghệ cho biết: “Chúng tôi tiếp tục nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với các mẫu iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Tuy nhiên, công ty dự kiến số lượng giao hàng cho các dòng máy này sẽ thấp hơn so với dự đoán trước đây và khách hàng sẽ trải qua thời gian chờ đợi lâu hơn để nhận được sản phẩm mới”.

Được điều hành bởi Foxconn, một trong những nhà cung cấp lớn nhất của Apple, sản xuất 70% lô hàng iPhone trên toàn cầu, chiếm 45% doanh thu của công ty Đài Loan, cơ sở lắp ráp ở Trịnh Châu đã gặp nhiều khó khăn kể từ giữa tháng 10 với đợt bùng phát Covid-19 trong nhà máy. Tuần trước, nhà chức trách Trung Quốc cũng đã áp đặt lệnh phong toả 7 ngày với khu vực đặt nhà máy này.

Apple không nêu rõ số lượng sản phẩm bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo một bài báo được Reuters xuất bản vào cuối tháng 10, việc bùng phát dịch Covid-19 tại nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới của Foxconn tại Trịnh Châu có thể làm ảnh hưởng tới 30% tổng sản lượng của nhà máy trong tháng 11 tới.

Việc phong toả phòng dịch tại Trung Quốc đang gây căng thẳng lớn cho Foxconn và Apple ngay trước khi mùa mua sắm quan trọng trong kỳ nghỉ lễ bắt đầu và nhấn mạnh chính sách zero-Covid nghiêm ngặt của Trung Quốc đang ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh quốc tế như thế nào.

Trong những tuần gần đây, các công ty toàn cầu và hàng đầu của Trung Quốc, từ các nhà sản xuất ô tô đến các gã khổng lồ công nghệ, đã trải qua những gián đoạn lớn đối với hoạt động kinh doanh của họ khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khẳng định cam kết tuân theo chính sách zero-Covid.

Tuy nhiên, dù Apple đã trở thành “nạn nhân” mới nhất của các biện pháp hạn chế Covid của Trung Quốc, nhưng công ty này cũng đang chống chọi với suy thoái kinh tế toàn cầu tốt hơn so với những gã khổng lồ công nghệ khác. Tháng trước, công ty đã đánh bại kỳ vọng về doanh số và thu nhập của các nhà phân tích Phố Wall trong quý kết thúc vào tháng 9.

Xem thêm >> Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất Trung Quốc: Có thể mất 30% sản lượng vì dịch Covid-19

Tin mới lên