Tài chính quốc tế

Apple đối mặt với khoản thiệt hại đáng kể nếu EU thông qua đạo luật mới

(VNF) - Phát biểu tại sự kiện Web Summit ở Lisbon (Bồ Đào Nha), Giám đốc phần mềm của Apple, ông Craig Federighi, đã lên tiếng phản đối dự thảo chính sách mới của EU, trong đó cho phép người sử dụng iPhone tải ứng dụng từ ngoài App Store của hãng.

Apple đối mặt với khoản thiệt hại đáng kể nếu EU thông qua đạo luật mới

Giám đốc phần mềm của Apple phát biểu tại Web Summit 2021.

Trước đó, hồi tháng 12 năm ngoái, Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, đã trình bày một dự thảo chính sách có tên là Đạo luật thị trường kỹ thuật số.

Đạo luật được thiết kế để ngăn chặn các công ty như Apple, Google và Meta (trước đây là Facebook), lạm dụng quyền lực của họ. Nó chứa một loạt các quy tắc yêu cầu họ mở nền tảng của mình cho các đối thủ cạnh tranh. Nếu không tuân thủ có thể dẫn đến tiền phạt cao tới 10% doanh thu hàng năm của các công ty trên toàn thế giới.

Đạo luật này cũng sẽ buộc các nhà sản xuất điện thoại phải cho phép cài đặt phần mềm của bên thứ ba trên thiết bị của họ từ các cửa hàng ứng dụng chính thức bên ngoài.

Dự thảo này cần được các nhà lập pháp EU và các nước EU bật đèn xanh trước khi chúng trở thành luật, có thể là vào năm 2023.

Tại Web Summit 2021, ông Craig cảnh báo dự thảo chính sách này của EU sẽ mở ra “chiếc hộp Pandora” và gây nguy hại tới tính riêng tư và bảo mật của người dùng, thậm chí là gây nguy hại cho toàn bộ không gian mạng. 

Cụ thể, Apple cho rằng động thái như vậy sẽ khiến điện thoại trở thành mục tiêu của phần mềm độc hại hoặc bị tội phạm mạng tấn công. Các ứng dụng được tải từ ngoài App Store của Apple được gọi là “sideloading” và mang nguy cơ tiềm tàng về việc đánh cắp thông tin cá nhân và những virus độc hại cho máy.

“Sideloading là người bạn tốt nhất của tội phạm mạng”, ông Craig Federighi đanh thép khẳng định tại hội nghị công nghệ lớn nhất châu Âu.

Công ty này cũng đang cử các giám đốc điều hành hàng đầu đến châu Âu để thu hút sự ủng hộ của công chúng và thể hiện quyết tâm của mình trong việc ngăn chặn đề xuất trở thành luật.

Trong khi Apple lập luận họ chỉ đang cố giữ an toàn cho người dùng, thì những người ủng hộ đạo luật, phản đối sự độc quyền của các công ty Big Tech lại cho rằng Apple và những công ty khác sử dụng quyền kiểm soát phần mềm của họ để giành lấy vị trí thống trị và kiếm lời.

Được biết, với mỗi ứng dụng mua trên App Atore, Apple nhận được khoản phí trị giá tới 30%, và việc nới lỏng các quy định về App Store sẽ khiến nhiều nhà phát triển ứng dụng không phải trả khoản phí khổng lồ cho nhà sản xuất iPhone, đồng nghĩa với việc Apple sẽ có thiệt hại kinh tế đáng kể. 

Xem thêm >>Dự luật mới của Mỹ ngăn cản Big Tech ‘thiên vị’ sản phẩm của mình

 

Từ khoá: Apple, dự thảo, App Store,
Tin mới lên