Tài chính

Apple đồng ý trả hơn nửa tỷ USD tiền nợ thuế tại Pháp

(VNF) - Theo truyền thông Pháp ngày 5/2, Apple đã đồng ý trả 571 triệu USD cho nước này để giải quyết một khoản thuế tồn đọng.

Apple đồng ý trả hơn nửa tỷ USD tiền nợ thuế tại Pháp

Apple đồng ý trả hơn nửa tỷ USD tiền nợ thuế tại Pháp. (Ảnh minh hoạ)

pPhát biểu trên Reuters, đại diện Apple ở Pháp nhấn mạnh: "Là một công ty đa quốc gia, Apple thường xuyên được kiểm toán bởi các cơ quan tài chính trên toàn thế giới”. Cơ quan thuế của Pháp gần đây đã kết thúc một cuộc kiểm toán nhiều năm đối với các tài khoản của Apple ở Pháp, và những chi tiết đó sẽ được công bố công khai.

Trước đó, vào tháng 8/2016, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố Apple đã có hành vi né thuế từ năm 2003 đến 2014. Tập đoàn này đã lập ra trụ sở tại Ireland và được hưởng thuế suất vô cùng hấp dẫn từ chính phủ nhưng lại bán sản phẩm và thu lợi nhuận trên toàn bộ châu Âu.

Cả Apple và Ireland đều kháng cáo, tuy nhiên sau đó hãng công nghệ Mỹ đã đồng ý thanh toán khoản tiền nợ thuế khổng lồ 14,8 tỷ USD.

Phía Pháp cho rằng lợi nhuận của Apple tại nước này vẫn chưa được đánh giá đầy đủ. Vì vậy cơ quan thuế đã tiến hành kiểm toán và yêu cầu Apple phải trả thêm số tiền thuế ở trên.

Tháng trước, chính phủ Pháp cũng đã tuyên bố sẽ đánh thuế các công ty công nghệ lớn ngay cả khi họ báo cáo lợi nhuận tại một quốc gia khác.

Cụ thể, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho biết đang hoàn tất dự luật liên quan tới việc áp thuế đối với các công ty dịch vụ Internet có doanh số toàn cầu trên 750 triệu euro (850 triệu USD) và 25 triệu euro ở Pháp. Theo đó, Pháp đang quyết tâm áp dụng hệ thống thuế "GAFA tax", viết tắt từ tên gọi của 4 hãng công nghệ lớn Google, Apple, Facebook, Amazon.

Dù đến tháng 2/2019, nội dung này mới được trình Chính phủ, nhưng sau khi được thông qua, "thuế số" sẽ có hiệu lực và truy thu ngược từ 1/1/2019.

Đầu tháng 12/2018, Bộ trưởng Le Maire cho biết Pháp sẽ chờ EU tới tháng 3 năm sau để đạt được một thỏa thuận về việc đánh thuế các hãng công nghệ lớn của Mỹ gồm Google, Apple, Facebook và Amazon nếu các bộ trưởng EU chưa thể thống nhất về kế hoạch áp thuế mới trên toàn khối.

Tuy nhiên 10 ngày sau, ông Le Maire đã đổi ý, xác nhận kế hoạch áp dụng việc đánh thuế của Pháp sẽ được thực hiện từ ngày 1/1/2019.

Lý do được đưa ra là vì những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire hi vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Le Maire nói rằng: “Các gã khổng lồ kỹ thuật số là những người có tiền”. Theo ông, các công ty “đã kiếm được lợi nhuận đáng kể nhờ vào người dùng Pháp, thị trường Pháp và họ trả thuế thấp hơn 14% so với các doanh nghiệp khác”.

Ủy ban châu Âu (EC) ước tính các công ty truyền thống phải trả 23% thuế trên lợi nhuận trong khi các doanh nghiệp internet chỉ trả 8 hoặc 9%, đây là một số còn trả không đáng kể.

Từ khoá: Apple, Apple nợ thuế,
Tin mới lên