Tài chính quốc tế

Apple không còn là công ty giá trị nhất thế giới

(VNF) - Hôm 11/5, Công ty dầu mỏ khổng lồ của Ả Rập Saudi Aramco đã vượt Apple trở thành công ty có giá trị nhất thế giới, sau khi giá dầu cao hơn đã đẩy cổ phiếu của nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới lên mức kỷ lục trong khi đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ lớn hơn đè nặng lên nhà sản xuất iPhone.

Apple không còn là công ty giá trị nhất thế giới

Gần 2 năm sau khi bị Apple chiếm mất "ngôi vương", Saudi Aramco đã giành lại vị trí của mình.

Theo FacSet, giá trị vốn hóa thị trường của công ty dầu mỏ Ả Rập Saudi vào ngày 11/5 là 2,426 tỷ USD, vượt quá giá trị 2,415 tỷ USD của Apple chỉ hơn 10 tỷ USD.

Đây là lần đầu tiên Saudi Aramco giành lại vị trí dẫn đầu kể từ năm 2020 và sau đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ trên diện rộng kể từ đầu năm.

Giá và cổ phiếu năng lượng đã tăng lên khi các nhà đầu tư bán bớt cổ phần trong một số ngành, bao gồm cả công nghệ, do lo ngại về môi trường kinh tế xấu đi. Cổ phiếu Apple đã giảm gần 20% kể từ mức đỉnh 182,94 USD vào ngày 4/1.

Trong khi đó, cổ phiếu Aramco đã tăng hơn 27% cho đến nay vào năm 2022. Vào tháng 3, gã khổng lồ dầu mỏ đã báo cáo rằng lợi nhuận cả năm ngoái của họ đã tăng hơn gấp đôi do giá dầu tăng vọt.

Trước đó, Apple đã vượt qua Saudi Aramco để trở thành công ty giao dịch công khai có giá trị nhất thế giới vào năm 2020.

Apple cũng đã trở thành công ty đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường 3.000 tỷ USD vào đầu tháng 1, mặc dù cổ phiếu của họ đã giảm trong những tháng gần đây khi các nhà đầu tư đánh giá lại mức định giá cao trong lĩnh vực công nghệ do chính sách tiền tệ đảo ngược và lo ngại lạm phát sẽ làm suy yếu chi tiêu của người tiêu dùng thói quen.

Một số nhà phân tích đặt câu hỏi về giá trị của việc so sánh các công ty, vì Apple là một công ty đại chúng được thành lập tại một ga ra ở California vào năm 1976, trong khi Saudi Aramco là một gã khổng lồ được nhà nước hậu thuẫn với chỉ một lượng nhỏ cổ phiếu tự do lưu hành.

Động thái này chủ yếu mang tính biểu tượng, nhưng nó cho thấy thị trường đang thay đổi như thế nào khi nền kinh tế toàn cầu vật lộn với lãi suất tăng, lạm phát và các vấn đề về chuỗi cung ứng.

Saudi Aramco đã huy động được mức kỷ lục 25,6 tỷ USD vào năm 2019 khi niêm yết 1,5% cổ phiếu của mình trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng lần đầu lớn nhất thế giới lúc bấy giờ. Vào tháng 2, chính phủ đã chuyển thêm 4% cổ phần của mình vào quỹ tài sản có chủ quyền của Ả Rập Xê Út.

Cổ phiếu của Saudi Aramco, được niêm yết ở Riyadh, đã tăng 28% kể từ đầu năm để giao dịch ở mức kỷ lục SR46 (12,27 USD).

Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 14 năm là 139 USD/thùng vào tháng 3 sau khi Nga tấn công Ukraine, đã giúp một số công ty dầu khí lớn nhất thế giới mang lại lợi nhuận kỷ lục trong ba tháng đầu năm.

Saudi Aramco cũng dự kiến sẽ công bố lợi nhuận bội thu khi báo cáo thu nhập quý I vào ngày 15/5 tới đây. Thu nhập ròng của công ty tăng hơn gấp đôi vào năm 2021 lên 110 tỷ USD khi hoạt động kinh tế hồi sinh sau khi nới lỏng các hạn chế về dịch Covid-19 toàn cầu đã làm hồi sinh nhu cầu về hydrocacbon.

Xem thêm >> Apple chính thức vượt mốc vốn hóa 3.000 tỷ USD

Tin mới lên