Tài chính quốc tế

Apple lên kế hoạch trở lại thị trường xe điện, nhiều đối thủ lo ngại

(VNF) - Sở hữu lượng người dùng điện thoại thông minh lớn nhất toàn cầu hiện nay, Apple khiến nhiều nhà sản xuất như Toyota, BMW hay VW lo ngại khi lấn sân sang thị trường xe điện.

Từ cuối năm 2020, Apple đã cho thấy hãng đang ấp ủ kế hoạch đầu tư 3,6 tỷ USD để tung ra thị trường sản phẩm xe điện riêng của mình trong năm 2024. Dù vậy, Apple dường như chưa tìm được nhà sản xuất ô tô nào phù hợp khi thương vụ đàm phán với Hyundai hay Nissan đều đổ bể. 

Tuy nhiên, Apple mới đây đã công khai việc đàm phán với công ty Magna, một nhà cung cấp phụ tùng ô tô của Canada. Được biết, công ty này đã ký một thoả thuận cung cấp phụ tùng cho mẫu xe Fisker Ocean.

Sau tin tức trở lại "đường đua" xe điện của Apple, các giám đốc điều hành hàng đầu của các nhà sản xuất ô tô như VW, BMW và Toyota đều thể hiện sự lo ngại của mình. 

Theo tạp chí Automotive News Europe, nhiều "ông lớn" trong ngành xe điện lo lắng sản phẩm của Apple sẽ được trang bị hệ thống sinh thái công nghệ vốn đã quen thuộc và được sử dụng bởi hàng triệu người dùng trên iPhone. Điều này giống như một bước đệm hoàn hảo cho Apple.

Ông Arndt Ellinghorst, nhà phân tích tại Bernstein Limited đánh giá hệ sinh thái công nghệ đó có thể là tài sản lớn nhất của Apple trong tương lai. Ông cho biết: "Tôi nghĩ đó là một trong những mối quan tâm lớn nhất của các nhà sản xuất ô tô truyền thống. Họ lo lắng bởi cái tên Apple đã có nhiều ưu thế hơn Rivian, Lucid, Fisker hoặc Nio trên thị trường".

Apple sở hữu hệ thống sinh thái công nghệ phổ biến nhất thế giới.

Về phía Apple, hãng cho biết chiếc xe điện đầu tiên của họ chưa thể ra mắt công chúng trước năm 2024. Thay vào đó, kế hoạch sẽ được lùi xuống 2028 vì Apple đặt ra tiêu chuẩn rất cao đối với các sản phẩm mới của mình.

Apple cũng thừa nhận chưa có bước đột phá nào về công nghệ pin. Hãng bắt buộc phải mua lại các thiết kế, phần mềm độc quyền.

Ông Ellinghorst cũng cho rằng Apple có thể không hoàn toàn nắm bắt rõ thị trường ôtô như cách mà họ đang làm chủ thị trường điện thoại, máy tính thông minh. Theo ông, cái tên Apple có thể làm các hãng xe truyền thống lo ngại nhưng sản phẩm của Apple phải hoàn toàn khác biệt mới có thể đứng vững trên thị trường này.

Xem thêm >> Sát thềm IPO, sàn tiền ảo lớn nhất Mỹ Coinbase ước tính doanh thu quý I tăng gấp 9 lần

Tin mới lên