Nhân vật

Apple sắp có nữ CEO xinh đẹp?

(VNF) - "Tôi vừa thấy CEO tương lai của Apple khi mà bà Angela Ahrendts rời khỏi Burbery. Đây thực sự là một cuộc tuyển dụng tuyệt với nhất mà Tim Cook vừa làm", lời CEO Marc Benioff của công ty tư vấn và cung cấp phần mềm Saleforce dự đoán trước trên mạng Twitter 4 năm về trước.

Apple sắp có nữ CEO xinh đẹp?

Angela Ahrendts là nữ Giám đốc bán lẻ đầu tiên và được trả lương cao nhất Apple

Dự đoán của ông có vẻ chính xác, khi mới đây, trong một cuộc phỏng với BuzzFeed News Tim Cook, CEO của Apple cho biết :"Với vai trò là CEO tôi đang chuẩn bị cho người có tiềm năng làm CEO như mình. Khi thời điểm đến, Hội đồng quản trị chỉ cần đưa ra quyết định".

Tim Cook đã trả lời phỏng vấn tại cửa hàng bán lẻ mới mở của Apple tại Chicago, nơi thu hút nhiều khách du lịch tới thăm quan. Khi đó, không phải ngẫu nhiên, ứng viên sáng giá cho vị trí CEO, Angela Ahrendts - Giám đốc bán lẻ của Apple đứng bên cạnh Tim Cook.

Angela Ahrendts là nữ Giám đốc bán lẻ đầu tiên và được trả lương cao nhất Apple, 82,6 triệu USD/năm. Trước đó bà đã có một sự nghiệp lâu dài và thành công trong ngành công nghiệp bán lẻ và thời trang, khi đóng vai trò then chốt trong sự trở lại thành công của thương hiệu Burbery.

Angela Ahrendts, sinh ngày 7/6/1960, là một phụ nữ điển hình cho câu chuyện "From Zero to Hero". Được sinh ra và lớn lên trong một thị trấn nhỏ ở bang Indiana, Adrendts đã làm việc ở nhiều vị trí khác nhau tại nhiều công ty thời trang như Warnaco, Liz Claiborne, Donna Karan… và lên làm CEO của Burberry vào năm 2006.

2 năm ở vị trí CEO Burberry, năm 2008, cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu gây ảnh hưởng nặng nề tới nhiều thương hiệu nổi tiếng, do tâm lý thắt lưng buộc bụng của người tiêu dùng. Lúc đó, công ty Burberry cũng rơi vào tình trạng khốn đốn, doanh thu sụt giảm tới 14%/năm. Nhìn thấy nguy cơ, bà đã quyết định cắt giảm một khoản chi phí khổng lồ lên tới 78 triệu USD.

Angela Ahrendts đồng thời cắt giảm 10% nhân viên. Về vận chuyển, bà sử dụng đường thủy thay vì hàng không để tiết kiệm chi phí. Các chuyến công tác được cắt giảm tối đa, thay vào đó là những cuộc họp trực tuyến. Tiếp đó, người phụ nữ Mỹ giữa lòng thời trang Anh quốc còn làm nên một cuộc cách mạng quảng cáo: sử dụng những diễn viên Anh nổi tiếng thế giới như Eddie Redmayne, Emma Watson, gia đình nhà Becks…


Apple sắp có nữ CEO xinh đẹp, quyến rũ

7 năm làm CEO, bà đã biến đổi hoàn toàn các sản phẩm và mô hình kinh doanh của Burberry, đem lại mức lợi nhuận tuyệt vời cho các cổ đông. Bà được miêu tả là một người nghiện công việc với cảm nhận xuất sắc về thời trang, thiết kế cũng như kỹ thuật phân tích kinh doanh.

Đặc biệt, Apple đã phải bỏ ra 1 năm liền để tìm kiếm ứng viên cho vị trí hiện tại của bà. 

Tin mới lên