Công nghệ

Apple ‘suýt’ trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 toàn cầu

(VNF) - Theo Reuters, Apple Inc (AAPL.O) đang tiến gần tới mốc 3.000 tỷ USD vốn hoá thị trường chỉ hơn 1 năm sau khi đạt được mốc 2.000 tỷ USD. Cột mốc mới này khiến “đế chế” công nghệ trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới.

Apple ‘suýt’ trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 toàn cầu

Giá trị vốn hoá thị trường của Apple "tăng vùn vụt" bất chấp sự bất ổn của nguồn cung chất bán dẫn.

Cổ phiếu của Apple đã tăng 1,6% lên mức 174 USD/cổ phiếu. Giá trị vốn hoá thị trường của công ty hiện vào khoảng 2.872 tỷ USD.

Giờ đây, chỉ cần cổ phiếu tăng lên mức 182,85 USD, Apple sẽ đạt mức vốn hoá 3.000 tỷ USD, lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư.

Chỉ tính trong năm 2021, cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đã tăng khoảng 30%, thấp hơn so với mức tăng 80% vào năm 2020. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 (.SPX) đã tăng 25% trong giai đoạn này.

Bên cạnh đó, cổ phiếu của các thành viên cùng trong câu lạc bộ vốn hoá nghìn tỷ USD như Microsoft (MSFT.O), Amazon (AMZN.O), Alphabet (GOOGL.O) và Tesla (TSLA.O) - đều đã tăng từ 10% đến 70%.

Theo Susannah Streeter, nhà phân tích thị trường và đầu tư cao cấp tại Hargreaves Lansdown: "Apple dường như miễn nhiễm với sự lên xuống và dòng chảy của các lực lượng kinh tế chỉ vì thương hiệu của họ thực sự mạnh.

"Hệ thống sản phẩm mới của họ cũng rất cạnh tranh và có sức mạnh riêng, mặc dù vẫn tồn tại một số điểm yếu về tính sẵn có cho công chúng cũng như các thiết bị cầm tay”, cô Susannah cho biết.

Apple đã chạm mốc 1.000 tỷ USD vốn hóa thị trường vào năm 2018 và mất 2 năm để tăng gấp đôi mức định giá đó. Hiện tại, nhiều khả năng công ty này sẽ đạt mức vốn hoá 3.000 tỷ USD chỉ hơn 1 năm sau mức 2.000 tỷ USD, trở thành công ty có giá trị nhất trong số những công ty có vốn hoá trên 1.000 tỷ USD.

Cổ phiếu công ty đang được các nhà phân tích đánh giá là “nên mua”, và hiện đã vượt mức giá trung bình của Phố Wall hơn 4 USD.

Hồi đầu năm 2021, Apple từng đánh mất danh hiệu công ty giá trị nhất vào tay Microsoft Corp sau những bình luận của CEO Tim Cook về những rắc rối trong chuỗi cung ứng và cuộc đấu tranh để mua chất bán dẫn và linh kiện để sản xuất điện thoại thông minh và máy tính xách tay.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Microsoft còn thiếu khoảng 500 tỷ USD để đạt được mốc 3.000 tỷ USD vốn hóa thị trường, trong khi Apple chỉ cần khoảng 200 tỷ USD để trở thành công ty đầu tiên đạt cột mốc này.

Trong một diễn biến ngoài lề, ngày 8/12 vừa qua, Apple cũng thắng thế trong vụ kiện chống độc quyền do nhà phát triển tựa game đình đám "Fortnite" là Epic Games tiến hành.

Theo đó, Apple không cần thực hiện những thay đổi lớn đối với cửa hàng ứng dụng App Store về việc cấm các nhà phát triển đính kèm các liên kết với hệ thống thanh toán bên ngoài, thay vì sử dụng dịch vụ thanh toán trong ứng dụng có tính phí hoa hồng của Apple.

Xem thêm >> Apple bí mật ký thỏa thuận 275 tỷ USD để được ‘ưu ái’ hơn tại Trung Quốc?

Tin mới lên