Công nghệ

Apple tăng giá iPhone 14 tại một số thị trường quan trọng, trừ Trung Quốc và Mỹ

(VNF) - Apple đã tăng giá dòng iPhone 14 tại các thị trường quan trọng bao gồm Anh, Nhật Bản và Đức, tuy nhiên vẫn giữ nguyên mức giá bằng các dòng iPhone 13 tại 2 thị trường hàng đầu thế giới là Trung Quốc và Mỹ.

Apple tăng giá iPhone 14 tại một số thị trường quan trọng, trừ Trung Quốc và Mỹ

Apple không tăng giá iPhone 14 tại Mỹ và Trung Quốc.

Với tình trạng lạm phát tràn lan vẫn tiếp diễn và một cuộc suy thoái toàn cầu đang diễn ra, mọi con mắt đều đổ dồn vào cách Apple định giá sản phẩm trong sự kiện “Far Out” hôm 7/9, nơi gã khổng lồ công nghệ cho ra mắt 4 mẫu iPhone 14.

Một trong những điều bất ngờ lớn nhất là tại Mỹ, Apple giữ nguyên giá của dòng iPhone 14 so với các dòng iPhone 13 đã được ra mắt 1 năm trước đó, dù dòng điện thoại mới được cập nhật nhiều tính năng về màn hình cũng như camera.

Mẫu cơ bản của iPhone 14 có mức giá 799 USD, bằng với giá của iPhone 13 năm ngoái. Giá cao nhất iPhone 14 Pro Max bắt đầu từ mức giá 1,099 USD, tương đương iPhone 13 Pro Max.

Tuy nhiên, Apple đã tăng giá tại một số thị trường lớn nhất trên toàn cầu. Tại Vương quốc Anh, iPhone 14 được bán với giá từ 849 bảng Anh (984 USD), tăng 185 USD so với mức giá 799 USD được chào bán tại Mỹ.

Ở Australia, iPhone 13 được bán với giá từ 1.349 AUD (921 USD), iPhone 14 được bán từ 1.399 AUD (955 USD).

Nhật Bản cũng là một trong số các thị trường Apple tăng giá sản phẩm, với dòng iPhone 13 được bán từ 98.800 yên (691,4 USD), iPhone 14 từ 119.800 yên (838 USD).

Riêng tại Đức, các dòng iPhone có mức tăng từ 100 - 200 USD. Ví dụ, dòng iPhone 13 được bán từ 899 EUR, trong khi iPhone 14 được chào bán từ 999 EUR (999 USD).

Các nhà phân tích cho biết một phần lý do đằng sau sự gia tăng có thể là do chi phí linh kiện ngày càng tăng và sự tăng giá của đồng USD so với các đồng tiền khác trên các thị trường mà Apple đã tăng giá.

Neil Shah, đối tác của Counterpoint Research, nói với CNBC: “Điều quan trọng nhất là đồng EUR và đồng yên đã giảm giá khá nhiều dẫn đến giá cao hơn một chút”.

Tuy nhiên, Apple giữ nguyên giá iPhone ở Trung Quốc đại lục, một trong những thị trường quan trọng nhất của hãng. Phân khúc doanh thu lớn của Apple tại Trung Quốc, bao gồm đại lục, Hong Kong và Đài Loan, là khu vực lớn thứ 3 về doanh số bán hàng trong quý II.

IPhone 14 của Apple có giá 5.999 NDT (862 USD), với bản Pro Max bắt đầu từ 8.999 NDT.

Do sự bùng phát dịch Covid-19 mạnh mẽ trong năm nay tại quốc gia tỷ dân, nơi các nhà chức trách kiên quyết tuân theo chính sách “zero-Covid”, nhiều thành phố lớn như thủ đô tài chính Thượng Hải và trung tâm sản xuất Thành Đô bị phong toả. Điều này đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Công ty nghiên cứu thị trường IDC dự kiến thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc sẽ giảm 13% trong năm nay, giảm xuống dưới 300 triệu lô hàng thiết bị lần đầu tiên kể từ năm 2012. Đó có thể là một lý do khiến Apple không thay đổi giá iPhone tại Trung Quốc.

Bryan Ma, nhà phân tích ngành công nghệ tại IDC, cho biết: “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu một phần lý do để giữ giá ổn định là để duy trì nhu cầu trong một môi trường khó khăn như vậy và trong một thị trường chiến lược quan trọng đối với Apple tại thời điểm đó”.

Apple chiếm 70% thị phần trong phân khúc điện thoại thông minh trị giá hơn 600 USD ở Trung Quốc trong quý II, tăng từ mức 58% trong quý đầu tiên, IDC cho biết. Phần lớn điều đó có thể là do sự sụp đổ của Huawei, công ty kinh doanh điện thoại thông minh đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ, để lại khoảng trống cho Apple lấp đầy.

“Giữ giá ổn định giúp Apple giữ được cơ sở người dùng và củng cố vị thế của mình ở Trung Quốc”, ông Ma nói.

Xem thêm >> Apple ra mắt sản phẩm mới: 'Khai tử' dòng mini, iPhone 14 Pro/Pro Max giá không đổi

Tin mới lên