Tài chính quốc tế

Apple thừa nhận dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến iPhone

Chuỗi cung ứng linh kiện, nhà máy lắp ráp iPhone tại Trung Quốc tê liệt trong khi nhu cầu mua sắm tại đây cũng giảm mạnh. 

Apple thừa nhận dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến iPhone

Apple Store tạm đóng cửa tại Trung Quốc trong tháng một vừa qua. 

Trong thông báo phát đi hôm qua, Apple cho biết công ty sẽ không đạt được mục tiêu kinh doanh của quý tài chính thứ hai trong năm nay. Covid-19 khiến Apple bị thiệt hại trên cả hai phương diện là sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm mà chủ lực là điện thoại iPhone.

Những đối tác sản xuất lớn của "Quả táo" có trụ sở tại Trung Quốc như Foxconn, Wistron phải ngừng hoạt động trong vài tuần. Ngoài ra, tất cả các cửa hàng Apple Store tại Trung Quốc đã đóng cửa thời gian dài trong những ngày dịch bệnh hoành hành. Một số mới được mở lại gần đây nhưng lưu lượng khách ghé thăm rất ít, doanh số bán ra đồng thời giảm mạnh. 

Foxconn đã khởi động một số dây chuyền sản xuất vào tuần trước và chỉ dám đặt mục tiêu đạt sản lượng 50% mức thông thường vào cuối tháng này. "Công việc đã bắt đầu trở lại tại Trung Quốc, nhưng mọi thứ chậm hơn khá nhiều so với chúng tôi dự đoán", thông báo của Apple viết. Hãng đồng thời cảnh báo nguồn cung iPhone trên toàn cầu sẽ "tạm thời bị hạn chế". 

Doanh thu quý tài chính I/2020 được Apple công bố là 91,8 tỷ USD, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái là 84,3 tỷ USD. Hãng khi đó cũng dự báo doanh thu quý tài chính 2/2020 trong khoảng từ 63 đến 67 tỷ USD. Tuy nhiên, những chuyên gia lạc quan nhất hiện tại cũng cho rằng nhà sản xuất iPhone khó lòng đạt được mức 60 tỷ USD. 

"Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi bây giờ và luôn luôn như vậy là sức khỏe và sự an toàn của nhân viên, đối tác chuỗi cung ứng, khách hàng và cộng đồng nơi chúng tôi hoạt động", thư ngỏ của CEO Tim Cook có đoạn và cho biết kết quả kinh doanh cụ thể trong quý tài chính này (từ tháng một tới tháng 3) sẽ được công bố vào tháng 4 tới. 

Apple gần đây không còn cung cấp doanh số cụ thể cho iPhone trong bản báo cáo tài chính hàng quý và thay vào đó là doanh thu cho dòng sản phẩm này. Quý đầu năm nay ghi nhận hãng đã bán được số iPhone trị giá 55,96 tỷ USD, vượt xa kỳ vọng của phố Wall là 52 tỷ USD. 

Xem thêm >> Ông Trump tiếp tục ‘chĩa mũi nhọn’ vào Huawei sau các cáo buộc hình sự mới

 

Tin mới lên