M&A

Apple toan tính mua lại bộ phận chip 5G của Intel

(VNF) - Theo Wall Street Journal, Apple đã tiến hành đàm phán để mua lại bộ phận chip 5G của Intel.

Apple toan tính mua lại bộ phận chip 5G của Intel

Apple toan tính mua lại bộ phận chip 5G của Intel .

Thỏa thuận này sẽ có giá trị một vài tỷ USD. Tuy nhiên, đàm phán đang tạm dừng.

Wall Street Journal cho biết Apple sẵn sàng chi tiền để thực hiện các thương vụ mua lại nhiều tỷ USD. Bảng cân đối kế toán của Apple cho thấy hãng này đang có 245 tỷ USD tiền và các khoản tương đương tiền.

Bộ phận chip 5G của Intel vốn thuộc Infineon, là tập đoàn bán dẫn Đức bị Intel thâu tóm từ cuối năm 2011. Bản thân Apple trước đây cũng từng dùng linh kiện do Infineon cung cấp. Thậm chí, nhiều kỹ sư và nhân sự quản lý của Infineon trước kia cũng đang làm việc cho Apple. 

Trước đó, năm 2014, Apple đã chi 2,6 tỷ USD để mua lại Beats Electronics và Beats Music. Đây là thương vụ mua lại lớn nhất của Apple từ trước đến nay.

Intel hiện đang cung cấp chip LTE cho thế hệ iPhone hiện tại của Apple. Tuy nhiên, chip của Qualcomm được cho là vượt trội hơn.

Apple cho biết họ sẽ mua chip của Qualcomm sau khi cuộc chiến pháp lý cay đắng giữa hai công ty được giải quyết vào tuần trước. Do đó, các thế hệ iPhone và iPad tiếp theo của Apple thay vì sử dụng chip viễn thông (modem) 5G của Intel, sẽ chuyển sang sử dụng linh kiện của Qualcomm. 

Vài giờ sau tuyên bố của Apple, Intel tuyên bố sẽ không còn phát triển chip modem 5G thế hệ tiếp theo.

"Trước thông báo của Apple và Qualcomm, chúng tôi đã đánh giá triển vọng của chúng tôi để kiếm tiền trong khi cung cấp công nghệ này cho điện thoại thông minh và kết luận rằng chúng tôi không nhìn thấy con đường nào", CEO Intel Bob Swan nói với Wall Street Journal.

Về phần mình, Apple cũng đã dành nhiều sự quan tâm cho việc phát triển chip 5G riêng từ khá lâu. Điều này khiến việc thâu tóm lại bộ phận tương ứng từ Intel để tăng cường năng lực là điều hết sức khả thi và có nhiều thuận lợi. Khi đó, Apple cũng hoàn thiện danh mục thành phần, đủ để tự mình phát triển toàn bộ các thành phần của một bộ vi xử lý hoàn chỉnh. Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh đang có dấu hiệu chững lại, việc có thể "tự cung tự cấp" hầu hết linh kiện có thể giúp tiết kiệm đáng kể chi phí sản xuất, qua đó duy trì lợi nhuận và sức cạnh tranh. 

Apple và Intel từ chối bình luận về thương vụ mua lại.

Tin mới lên