Tài chính quốc tế

Arab Saudi tăng giá dầu thô, giá dầu bật tăng gần 2 USD

(VNF) - Giá dầu đã tăng gần 2 USD vào đầu giờ giao dịch ngày 6/6 sau khi Arab Saudi tăng mạnh giá bán dầu thô trong tháng 7, một chỉ báo cho thấy nguồn cung thắt chặt như thế nào ngay cả sau khi OPEC + đồng ý tăng sản lượng trong 2 tháng tới.

Arab Saudi tăng giá dầu thô, giá dầu bật tăng gần 2 USD

Giá dầu bật tăng sau khi Arab Saudi tăng giá bán chuẩn với châu Á, châu Âu.

Lúc 6h sáng 6/6, giá dầu thô Brent giao sau tăng 1,80 USD, tương đương 1,5%, lên 121,52 USD/thùng, sau khi chạm mức cao nhất trong ngày là 121,95 USD, kéo dài mức tăng 1,8% so với hôm 3/6.

Giá dầu thô kỳ hạn Tây Texas Intermediate (WTI) của Mỹ tăng 1,63 USD, tương đương 1,4%, lên mức 120,50 USD/thùng sau khi chạm mức cao nhất trong ba tháng là 120,99 USD.

Trước đó, hôm 5/6, đơn sản xuất dầu Aramco (2222.SE) thông báo Arab Saudi sẽ tăng giá bán chính thức (OSP) cho loại dầu thô nhẹ hàng đầu của nước này sang châu Á lên mức cao nhất là 6,50 USD so với mức báo giá của Oman và Dubai, tăng từ mức cao 4,40 USD vào tháng 6. Được biết, mức tăng 2,1 USD này cao hơn nhiều so với mức dự đoán khoảng 1,5 USD của thị trường.

Quốc gia Trung Đông cũng tăng OSP với ICE Brent ở tây bắc châu Âu lên 4,30 USD trong tháng 7, tăng từ mức 2,10 USD hồi tháng 6. Tuy nhiên, nước này giữ mức cao ổn định đối với các thùng dầu đến Mỹ ở mức 5,65 USD trên Chỉ số dầu thô Argus Sour (ASCI).

OSP tháng 7 là mức cao nhất kể từ tháng 5, khi giá chạm mức cao nhất mọi thời đại do lo ngại nguồn cung từ Nga bị gián đoạn vì các lệnh trừng phạt.

Động thái này của Arab Saudi được đưa ra bất chấp quyết định vào tuần trước của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, cùng gọi là OPEC+, nhằm tăng sản lượng trong tháng 7 và tháng 8 lên mức 648.000 thùng/ngày, hay hơn 50% so với kế hoạch trước đó.

Động thái tăng sản lượng của OPEC+ được cho là không thể đáp ứng đủ nhu cầu do một số nước thành viên, bao gồm cả Nga, không thể tăng sản lượng, trong khi nhu cầu tăng vọt ở Mỹ trong bối cảnh mùa cao điểm và Trung Quốc đang nới lỏng các biện pháp hạn chế Covid-19.

Nhà phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank cho biết: “Mặc dù mức tăng đó là rất cần thiết, nhưng nó không đáp ứng được kỳ vọng tăng trưởng nhu cầu, đặc biệt là với lệnh cấm một phần của EU đối với nhập khẩu dầu của Nga”.

Xem thêm >> EU thống nhất cấm vận dầu Nga, giá dầu bật tăng

Tin mới lên