Thị trường

Arkki Việt Nam đẩy mạnh mô hình giáo dục đổi mới sáng tạo

(VNF) - Ngày 9/5, ngay sau đại dịch Covid-19 tại Việt Nam được xử lý tốt, Arkki Việt Nam – Trường chuyên đào tạo tư duy thiết kế, giáo dục đa bộ môn – STEAM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật, toán học) và hệ thống kỹ năng Thế kỷ 21cho học sinh (có bản quyền của Arkki International) đã nhanh chóng khởi động lại hoạt động tại TP. HCM.

Arkki Việt Nam đẩy mạnh mô hình giáo dục đổi mới sáng tạo

Arkki Việt Nam đẩy mạnh mô hình giáo dục đổi mới sáng tạo.

Được biết đây là nỗ lực của bà Nguyễn Huỳnh Thu Trúc - CEO của Arkki Việt Nam (từng là Phó tổng giám đốc Sacombank) nhằm mang những mô hình giáo dục tiến tiến của Phần Lan để triển khai tại Việt Nam, hướng đến đào tạo một thế hệ người Việt có đủ tố chất, kỹ năng làm việc cần thiết để thích ứng với bất kỳ ngành nghề hoặc tự khởi nghiệp trong tương lai, cũng như những phẩm chất để hòa nhập với thế giới.

Theo bà Thu Trúc, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Arkki Việt Nam cũng như các trường học khác trên toàn quốc đã tạm ngưng hoạt động. Tuy nhiên thấu hiểu nhu cầu của phụ huynh lẫn học sinh trong thời gian đại dịch phải ở nhà, tự học online, không có dịp gặp gỡ bạn bè, Arkki Việt Nam đã nhanh chóng đưa ra chương trình [email protected] để các trẻ em, học sinh có thể tự học, sáng tạo tại nhà qua 3 khóa: căn phòng mơ ước; thành phố tương lai; công dân trong tự nhiên.

Mỗi module học khác nhau nhưng đều có chung mục đích là giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo và rèn luyện những kỹ năng cần thiết cần có của công dân trong thế kỷ 21, đồng thời thích nghi với việc học trong thế giới công nghệ nhiều thay đổi.

Ngay sau khi Việt Nam tuyên bố bỏ giãn cách xã hội, Arkki Việt Nam đã quay lại lịch tuyển sinh thường xuyên và các lớp học kỹ năng theo yêu cầu của các trường liên kết. Theo đó, các khóa học thường xuyên của Arkki sẽ diễn ra liên tục tại trường vào chiều thứ 7 hàng tuần 15-18g15.

Theo Arkki Viet Nam, Arkki luôn tin tưởng khi trẻ em được tự do sáng tạo, được hướng dẫn đúng phương pháp sẽ là một yếu tố quan trọng giúp trẻ cảm thấy thoải mái trong tiếp thu các kiến thức mới. Chơi đùa – sáng tạo – thành công chính là triết lý giáo dục của Arkki.

Trong các chương trình mà Arkki dạy cho trẻ em thì phương pháp tiếp cận 4P (Project (dự án); Peers (cộng sự); Passion (đam mê) và Play (chơi) chính là nền tảng để các em sẽ được làm việc cùng nhau trên các dự án lý thú (vẽ, nặn tượng, làm mô hình…), phát triển ý tưởng, tạo ra các mẫu thử, trải nghiệm thực tế, khám phá các cách làm mới.

Nhờ vậy, thông qua các “cuộc chơi lớn” như làm dự án nhà ở, quảng trường, thành phố… trẻ phát huy tối đa khả năng ham học hỏi, đam mê, sáng tạo, không bị áp lực trả bài, làm bài tập. Qua sự thực hành thực tế, các kiến thức sẽ được trẻ quan sát, tiếp thu một cách tự nhiên, nhẹ nhàng.

Bà Nguyễn Huỳnh Thu Trúc - CEO Arkki Vietnam nói rằng sau khi trường mở lại hoạt động bình thường, Arkki Việt Nam hy vọng các học sinh, phụ huynh sẽ có một tâm trạng mới khi quay lại việc học, sinh hoạt, làm việc.

Bà Thu Trúc hy vọng nhiều học sinh sẽ có thể tiếp cận được phương pháp học tập này, từ đó trang bị cho mình một nền tảng các kỹ năng cần thiết để thích ứng được trong thời đại mới.

Được biết mới đây, Học viện sáng tạo Arkki đã được chọn vào vòng Top 15 của giải thưởng WISE 2020 (Hội nghị thượng đỉnh đổi mới sáng tạo giáo dục thế giới) vì cách tiếp cận hiệu quả và sáng tạo trong giáo dục. Từ 625 ứng cử viên, Arkki đã vượt qua các tiêu chí để lọt vào vòng chung kết.

Ông Stavros N. Yiannouka, Giám đốc điều hành của WISE cho biết: “Thế giới của chúng ta đang trải qua một cuộc khủng hoảng ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh trong cuộc sống. Giáo dục cũng không là ngoại lệ. Cho nên nhu cầu đổi mới càng cấp thiết hơn, nhất là sau khi cuộc khủng hoảng Covid-19 đã phơi bày những thiếu sót mang tính hệ thống.

Trong bối cảnh này, các dự án được đề cử bởi giải thưởng WISE có vai trò rất quan trọng. Mỗi đơn vị lọt vào vòng chung kết giải thưởng WISE 2020 đã xây dựng một giải pháp thử nghiệm hiệu quả cho thách thức giáo dục toàn cầu. Việc công nhận các dự án chiến thắng giải thưởng WISE năm nay sẽ là sự thúc đẩy để các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo xã hội dân sự trên toàn thế giới cần nghiêm túc xem xét việc nhân rộng các dự án này”.

Được biết các vấn đề giáo dục cấp bách mà các dự án được đề cử giải quyết bao gồm: giáo dục mầm non; khuyến khích phát triển cảm xúc xã hội cho trẻ nhỏ; huấn luyện kĩ năng thế kỷ 21 và kĩ năng tự khởi nghiệp; phổ cập giáo dục người yếu thế; nâng cao chất lượng đào tạo và động lực cho giáo viên; khuyến khích việc đọc sách; phổ cập việc dạy ngôn ngữ; thúc đẩy giáo dục pháp lý và nuôi dưỡng những công dân toàn cầu cho thế hệ tương lai.

Hội nghị thượng đỉnh đổi mới sáng tạo giáo dục thế giới (WISE) là một sáng kiến của Quỹ Qatar (QF). Giải thưởng WISE được trao cho các đơn vị đổi mới sáng tạo thành công nhất trên toàn thế giới đang giải quyết các thách thức giáo dục toàn cầu.

Tin mới lên