Thị trường

AstraZeneca thiếu nguyên liệu sản xuất vắc-xin Covid-19

Hãng sản xuất vaccine Covid-19 AstraZeneca (Anh) cho biết chuỗi cung ứng của họ với EU đang bị gián đoạn do thiếu nguyên liệu đầu vào.

AstraZeneca thiếu nguyên liệu sản xuất vắc-xin Covid-19

AstraZeneca thiếu nguyên liệu sản xuất vắc-xin Covid-19

Hãng này bắt đầu cung cấp vắc-xin cho EU từ tháng 2 với mục tiêu cung cấp 100 triệu liều trong nửa đầu năm nay. Tuy nhiên, AstraZeneca cho biết các vấn đề liên quan tới khâu sản xuất và lệnh hạn chế xuất khẩu là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu, làm chậm tiến độ phân phối, theo AFP.

Trước đó, hãng dược Anh từng cảnh báo chuỗi cung ứng của họ ở châu Âu đang bị chững lại do sản lượng thấp hơn dự kiến.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc dù đã cố gắng hết sức. Các lệnh hạn chế xuất khẩu sẽ làm giảm sản lượng trong quý đầu tiên, và có thể là quý thứ hai", AFP dẫn thông cáo hôm 13/3 của AstraZeneca.

Hãng cho biết họ đang thảo luận với Ủy ban châu Âu và các quốc gia thành viên nhằm tìm ra cách khắc phục nhanh chóng.

Trong khi đó, theo Financial Times, sự chậm trễ trong tiến độ cung cấp vắc-xin của AstraZeneca một phần đến từ việc nhiều nhà máy sản xuất của hãng ở châu Âu tới nay vẫn chưa thể sản xuất.

Điển hình như nhà máy Halix ở Hà Lan, hiện vẫn chưa được chấp thuận cung cấp vắc xin theo quy định của EU, dù cơ sở này đã được đề cập trong thỏa thuận giữa AstraZeneca và Ủy ban châu Âu từ tháng 8 năm ngoái. Trong khi đó, một nhà máy khác của AstraZeneca là Seneffe tại Bỉ cũng đang phải đối mặt với sản lượng thấp hơn dự kiến.

Ở một diễn biến khác, uy tín của AstraZeneca đã bị ảnh hưởng sau lo ngại tình trạng máu đông, mặc dù Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố “không có lý do gì để ngừng sử dụng vắc-xin AstraZeneca”.

Về phần mình, AstraZeneca cũng nhấn mạnh vắc-xin của hãng là an toàn và không có liên quan tới nguy cơ gây đông máu. Tuy nhiên, một số quốc gia đã đình chỉ tiêm vắc-xin của hãng này.

Tin mới lên