M&A

AT&T thâu tóm Time Warner, tạo ra ‘siêu công ty’ truyền thông trên toàn cầu

(VNF) - AT&T đã được phép mua lại toàn bộ tập đoàn truyền thông Time Warner mà không cần điều kiện đặc biệt nào. Thương vụ M&A này đã tạo ra một “siêu công ty” truyền thông trên toàn cầu, là đối thủ nặng ký của Google và Facebook.

AT&T thâu tóm Time Warner, tạo ra ‘siêu công ty’ truyền thông trên toàn cầu

AT&T thâu tóm Time Warner, tạo ra ‘siêu công ty’ truyền thông trên toàn cầu

Tập đoàn viễn thông AT&T hiện là nhà cung cấp dịch vụ internet và điện thoại lớn nhất nhì nước Mỹ. Sau khi thâu tóm DirecTV vào năm 2015, AT&T đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ truyền hình vệ tinh lớn nhất nước này.

Tháng 9 năm 2007, AT&T chính thức triển khai các hoạt động thương mại tại Việt Nam. Trước đó, vào tháng 11/2006, AT&T đã hợp tác với Tập đoàn Viettel nhằm tạo ra một cổng kết nối từ mạng Viettel với mạng của AT&T trên toàn cầu.

Còn Time Warner là công ty truyền thông sở hữu HBO, kênh truyền hình tin tức CNN và truyền hình thể thao TNT. Hãng này sản xuất nhiều bộ phim nổi tiếng như Warner Bros, Harry Porter, Turner Broadcasting…

Hôm 13/6, phiên tòa của Thẩm phán Richard Leon đã cho phép AT&T có thể mua toàn bộ Time Warner với giá 85,84 tỷ USD  mà không cần điều kiện đặc biệt nào, chẳng hạn như bán đi một số tài sản nhất định hay đồng ý không tăng giá.

Trước đó, vào tháng 11/2017, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố bác bỏ thương vụ hãng viễn thông AT&T mua lại tập đoàn truyền thông Time Warner vì cho rằng thương vụ này sẽ tạo ra thế độc quyền cho AT&T.

Quyết định của Bộ Tư pháp Mỹ nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Donald Trump vì lo ngại rằng công ty liên doanh sẽ quá mạnh, dẫn tới sự độc quyền giảm cạnh tranh.

Các nhà phân tích đã từng dự đoán rằng AT&T sẽ thắng trong việc giành quyền mua Time Warner nhưng không ít người nghĩ rằng thẩm phán sẽ buộc công ty chấp nhận một số điều khoản nhất định. Vì vậy, kết quả của phiên tòa hôm 13/6 thực sự gây bất ngờ.

Ngay sau phiên tòa, AT&T và Time Warner đã khẳng định rằng thương vụ M&A này sẽ có ích cho người tiêu dùng và giúp công ty có thể đối đầu với Google và Facebook.

Phản ứng trước quyết định của tòa, ông Makan Delrahim - Giám đốc chống độc quyền DOJ nói rằng ông và nhân viên rất “thất vọng” nhưng vẫn “xem xét kỹ các ý kiến” của tòa án và thận trọng trong các bước tiếp theo.

Tuy nhiên, ông Gary Ginsberg, Phó Chủ tịch của Time Warner, nói rằng họ hài lòng với quyết định này: “Chúng tôi chân thành cảm ơn tòa đã nhìn nhận sự việc một cách đúng đắn”.

Việc phê duyệt thương vụ này sẽ kích hoạt nhiều giao dịch và thay đổi hoàn toàn cục diện của truyền thông và tiếp thị.

Công ty truyền hình Comcast dự định sẽ đưa ra một giá thầu khủng cho một vài bộ phận của 21st Century Fox, cũng là bộ phận đã bán một vài tài sản giải trí của mình cho Disney.

Quyết định của thẩm phán cũng “bật đèn xanh” cho một một loạt thương vụ M&A khác, chẳng hạn như CVS Healt - Aetna, Cigna - Express Scripts và T- Moblie - Sprint.

Todd Klein, đối tác của công ty đầu tư Revolution Growth, cho biết thỏa thuận này sẽ châm ngòi cho một loạt các vụ sáp nhập có thể bao gồm các hãng phim lớn như Sony, MGM và Lionsgate - nhưng chỉ là một khúc dạo đầu cho những thỏa thuận lớn hơn với các công ty công nghệ.

Ước tính trong 5 năm tới, tất cả những công ty truyền thông hay công nghệ nhỏ sẽ bị Google, Alibaba, Facebook hay Amazon “thâu tóm”. Các công ty “nhỏ” liên tục chiến đấu với nhau nhưng tất cả đều sẽ là công ty con của một “ông lớn” khác.

AT&T và Time Warner đều là những tay chịu chơi, họ sẵn sàng chi hàng tỷ USD để tiếp thị sản phẩm của công ty. AT&T mong rằng sẽ thu về khoảng 1 tỷ USD trong 3 năm đầu bằng sự hợp tác với Time Warner.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người phản đối thương vụ này. Thượng nghị sĩ Edward J. Markey nói người tiêu dùng sẽ bị tổn hại bởi thỏa thuận này.

Ông Markey còn cho biết thêm: “Sự sáp nhập này là một cuộc tấn công vào người tiêu dùng, cơ hội được lựa chọn và sự đổi mới. Thị trường viễn thông cần cạnh tranh, chứ không phải sự độc nhất”.

AT&T đã tuyên bố quyền sở hữu Time Warner sẽ cung cấp cho khách hàng của AT&T các dịch vụ và trải nghiệm di động tốt nhất và cung cấp cho mọi người quyền truy cập miễn phí vào các kênh truyền hình cáp.

Tin mới lên