Tài chính quốc tế

Ẩu đả nổ ra bên ngoài khách sạn bà Thái Anh Văn ở khi tới Mỹ

(VNF) - Trước khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tới khách sạn Manhattan (New York, Mỹ), một vụ ẩu đả đã nổ ra giữa những nhóm ủng hộ chính phủ Trung Quốc và thân Đài Loan bên ngoài khách sạn nhưng sau đó được cảnh sát giải quyết.

Ẩu đả nổ ra bên ngoài khách sạn bà Thái Anh Văn ở khi tới Mỹ

Bà Thái Anh Văn ngày 11/7 đã tới Mỹ và dự kiến sẽ quá cảnh trong 4 ngày.

Bà Thái Anh Văn ngày 11/7 đã tới Mỹ và dự kiến sẽ quá cảnh trong 4 ngày, bao gồm 2 ngày đi và 2 ngày về trong chuyến thăm tới 4 quốc gia tại khu vực Caribe. Bà Thái quá cảnh tại New York khi bắt đầu chuyến thăm và dự kiến quá cảnh tại Denver trước khi trở về Đài Loan.

Phát biểu trong lễ đón tại New York, bà Thái Anh Văn khẳng định “Đài Loan không, và sẽ không, bị hăm dọa. Những thách thức mà chúng tôi đang phải đối mặt chỉ càng củng cố thêm quyết tâm của chúng tôi trong việc tham gia vào cộng đồng quốc tế”.

“23 triệu người dân Đài Loan có quyền tham gia vào các vấn đề quốc tế và quyền này không nên bị áp đặt với các điều kiện về chính trị”, nhà lãnh đạo Đài Loan tuyên bố.

Trước đó, thời gian quá cảnh dài bất thường khiến chính quyền Trung Quốc tức giận ngay từ lúc biết được thông tin. Bắc Kinh đã yêu cầu Washington “không cho phép bà Thái quá cảnh, thận trọng và xử lý thích hợp các vấn đề liên quan đến Đài Loan để tránh làm tổn hại đến quan hệ Trung - Mỹ cũng như hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan ".

Cảnh sát bảo vệ bên ngoài khách sạn Manhattan nơi bà Thái Anh Văn lưu trú khi ở Mỹ.

Việc bà Thái Văn Anh tới Mỹ sẽ gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ giữa Đài Bắc và Washington với Bắc Kinh bởi đây được cho là hành động không tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”,

Bất chấp phản đối của Trung Quốc, bà Thái Anh Văn đã nhiều lần đặt chân tới Mỹ. Hai lần gần nhất là vào tháng 8 năm ngoái và tháng 3 năm nay.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và đang đẩy mạnh chiến dịch chống lại tuyên bố độc lập của hòn đảo này. Bắc Kinh đã yêu cầu nhiều công ty nước ngoài chú thích Đài Loan thuộc Trung Quốc trên trang điện tử chính thức, đồng thời ngăn chặn Đài Loan tham gia nhiều diễn đàn quốc tế.

Trong buổi kỷ niệm 40 năm ban hành Văn kiện "Thư gửi đồng bào Đài Loan" tổ chức ngày 2/1 tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, Trung Quốc, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tái khẳng định quyết tâm thống nhất Đài Loan và kêu gọi ủng hộ giải pháp "Một nhà nước hai chế độ".

Ngay sau đó, bà Thái Anh Văn đã lên tiếng khẳng định hòn đảo này sẽ không chấp nhận mô hình chính trị này với Trung Quốc đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ nền dân chủ của vùng lãnh thổ này.

Xem thêm >> Ông Trump thất vọng vì Trung Quốc chưa mua hàng nông sản như đã hứa

Tin mới lên