Tiêu điểm

Australia cam kết tăng số vaccine Covid-19 hỗ trợ Việt Nam lên 5,2 triệu liều

(VNF) - Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie cho biết Australia sẽ tăng cường hỗ trợ cho Việt Nam thêm 3,7 triệu liều vaccine Covid-19, thông qua UNICEF. Hỗ trợ này sẽ nâng số lượng vaccine Australia đóng góp cho Việt Nam lên khoảng 5,2 triệu liều.

Australia cam kết tăng số vaccine Covid-19 hỗ trợ Việt Nam lên 5,2 triệu liều

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tiếp nhận thêm 300.000 liều vaccine AstraZenca và trang thiết bị chống dịch từ Chính phủ Australia.

Chiều 6/10, tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã diễn ra Lễ bàn giao 300.000 liều vaccine Covid-19 AstraZeneca; 614.000 khẩu trang N95 và khẩu trang phẫu thuật; 40.800 bộ quần áo bảo hộ của chính phủ Australia hỗ trợ cho Việt Nam.

Cùng với lô vaccine hơn 400.000 liều đã trao trước đó, tổng số vaccine phòng Covid-19 Australia hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 700.000 liều. Đây là lô vaccine thứ 2 trong cam kết của Australia hỗ trợ 1,5 triệu liều AstraZeneca cho Việt Nam để chống dịch Covid-19 trong năm 2021.

Tại buổi lễ, Đại sứ Mudie thông tin Australia sẽ tăng cường hỗ trợ cho Việt Nam thêm 3,7 triệu liều vaccine Covid-19, thông qua UNICEF mua và cung ứng cho Bộ Y tế Việt Nam.

Hỗ trợ này sẽ nâng số lượng vaccine Australia đóng góp cho Việt Nam lên khoảng 5,2 triệu liều. Hiện nay tổng giá trị cam kết của Australia trong việc hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 là 60 triệu AUD (khoảng 43 triệu USD).

Trong thông báo về việc hỗ trợ thêm vaccine, Đại sứ Mudie cho biết: “Với tư cách là một người bạn và đối tác thân thiết, Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19”.

Ngoài việc hỗ trợ phân phối vaccine tại Việt Nam, Australia đang hợp tác với UNICEF để hỗ trợ nâng cấp dây chuyền lạnh, đào tạo cho nhân viên y tế, hỗ trợ truyền thông ở các tỉnh vùng sâu vùng xa của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trân trọng gửi lời cảm ơn chính phủ và nhân dân Australia đã chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Trong thời gian qua, hợp tác giữa 2 nước về lĩnh vực y tế được tăng cường.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ nhanh chóng phân bổ 300.000 liều vaccine AstraZeneca và trang thiết bị bảo hộ tiếp nhận hôm nay đến các cơ sở y tế, các địa phương để phục vụ phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả.

Australia cho tới nay cam kết đến cuối năm 2022 sẽ viện trợ tổng cộng 60 triệu liều vaccine Covid-19 cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cùng với nhiều gói viện trợ trang thiết bị y tế và viện trợ phát triển khác để giúp các nước láng giềng trong khu vực ngăn chặn dịch bệnh và hồi phục kinh tế sau đại dịch.

Xem thêm >> Sau Evergrande, thêm 2 tập đoàn bất động sản Trung Quốc vướng vào ‘khủng hoảng nợ’

Tin mới lên