Tài chính quốc tế

Australia lên án Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Christopher Pyne cho biết các hành động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ làm gia tăng sự quan ngại về ý đồ trỗi dậy của Bắc Kinh trong khu vực.

Australia lên án Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Christopher Pyne thăm Trung Quốc tuần trước. (Ảnh: Fairfax Media)

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Christopher Pyne hôm nay 28/1 sẽ tới Singapore để tham dự diễn đàn an ninh Fullerton và dự kiến có bài phát biểu quan trọng về Trung Quốc tại đây. Tuần trước, ông Pyne đã có chuyến thăm tới Bắc Kinh và thăm các cơ sở quân sự của Trung Quốc.

Guardian dẫn thông tin từ bản sao bài phát biểu của Bộ trưởng Pyne tại Singapore cho biết người đứng đầu Bộ Quốc phòng Australia sẽ kêu gọi Trung Quốc xem xét lại cách tiếp cận trong vấn đề Biển Đông. Ông Pyne cho rằng cách tiếp cận của Trung Quốc đang làm xói mòn lòng tin trong khu vực và gia tăng quan ngại.

“Việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông theo luật pháp quốc tế sẽ giúp xây dựng lòng tin rằng Trung Quốc ủng hộ và đề cao văn hóa chiến lược, trong đó tôn trọng quyền của tất cả các quốc gia khác”, ông Pyne cho biết.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Australia, những cường quốc càng lớn mạnh càng phải gánh trên vai nhiều trách nhiệm.

“Do vậy, tôi kêu gọi Trung Quốc hành xử với trách nhiệm lớn tại Biển Đông”, ông Pyne nhấn mạnh.

Bộ trưởng Pyne cho biết Australia “không có ý định kiềm chế Trung Quốc”, tuy nhiên Australia “quan tâm tới việc can dự và khuyến khích Trung Quốc triển khai sức mạnh theo hướng gia tăng lòng tin và sự tin cậy trong khu vực”.

“Việc xây dựng và quân sự hóa các thực thể nhân tạo trên Biển Đông không làm gia tăng lòng tin trong khu vực về ý đồ chiến lược của Trung Quốc, thay vào đó càng làm gia tăng sự lo lắng”, Bộ trưởng Pyne cho biết.

Chỉ ra rằng các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ trở thành mối đe dọa với quy tắc pháp luật, ông Pyne cảnh báo: “Chúng tôi sẵn sàng tiến hành các hoạt động đa phương trên Biển Đông để chứng minh rằng đó là vùng biển quốc tế”.

Mặc dù các tàu chiến và máy bay Australia đã đi qua khu vực Biển Đông và tiến hành các cuộc tập trận chung, song Australia vẫn chưa điều bất kỳ tàu nào di chuyển trong phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp và quân sự hóa trái phép trên Biển Đông. Chính phủ Australia tuyên bố sẵn sàng tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung trên Biển Đông.

“Trong kỷ nguyên mà sự phụ thuộc lẫn nhau ngày càng tăng lên, cách tiếp cận “lẽ phải thuộc về kẻ mạnh” sẽ không phục vụ cho lợi ích dài hạn của bất kỳ nước nào. Chúng ta sẽ không thể khai phá hết tiềm năng kinh tế nếu các bên chọn cách ẩn nấp phía sau những bức tường và rút khỏi các cơ chế được thiết kế để giúp chúng ta mạnh mẽ hơn. Australia mong muốn một khu vực liên kết chặt chẽ hơn, nơi chúng ta cùng nhau chối bỏ chủ nghĩa biệt lập”, Bộ trưởng Pyne nói thêm.

Bài phát biểu của Bộ trưởng Australia tại Singapore dự kiến sẽ chỉ trích các quan điểm đề cập tới “cuộc chiến tranh lạnh” giữa Mỹ và Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Theo ông Pyne, “bất kỳ sự chia rẽ nào khiến khu vực trở thành hai khối như thời chiến tranh lạnh đều thất bại” vì các nước sẽ đưa ra lựa chọn sai lầm giữa sự phát triển về kinh tế với sự đảm bảo về an ninh.

Xem thêm >> Khủng hoảng Venezuela: Thủ lĩnh đối lập ‘gặp kín’ quan chức chính phủ và quân đội

Tin mới lên