Tài chính quốc tế

Australia quyết điều tra nguồn gốc Covid-19 dù vừa bị Trung Quốc dừng nhập khẩu thịt bò

(VNF) - Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham hôm nay (13/5) khẳng định nước này sẽ tiếp tục theo đuổi cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc dịch Covid-19 và họ sẽ không thay đổi chính sách vì các động thái “cưỡng ép kinh tế”.

Australia quyết điều tra nguồn gốc Covid-19 dù vừa bị Trung Quốc dừng nhập khẩu thịt bò

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham.

"Australia chắc chắn giữ vững lập trường, chúng tôi đưa ra quyết sách phù hợp với giá trị của chúng tôi và không tán thành việc cưỡng ép kinh tế trong bất cứ hoàn cảnh nào để thay đổi quan điểm chính sách của mình ", ông Birmingham tuyên bố.

Bộ trưởng Birmingham nhấn mạnh thêm rằng Australia không phải là tiếng nói đơn độc trong việc kêu gọi cuộc điều tra và sẽ ủng hộ nghị quyết của Liên minh châu Âu tại Đại hội đồng Y tế Thế giới ngày 17/5.

Tuyên bố của ông Birmingham được đưa ra sau khi 4 nhà sản xuất thịt bò lớn của nước này gồm Kilcoy Pastoral, JBS's Beef City, Dinmore Plants và Northern Cooperative Meat đã bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc do các vấn đề liên quan đến nhãn mác và kiểm dịch.

Trước đó, Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Australia, cũng đã cảnh báo sẽ áp thuế 80% với mặt hàng lúa mạch của Australia đồng thời đe dọa tẩy chay giáo dục, du lịch và hàng hóa của Australia nếu nước này tiếp tục theo đuổi cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19.

Loạt động thái này dấy lên lo ngại rằng Trung Quốc đang tìm cách "trả đũa" việc Australia thúc đẩy điều tra nguồn gốc Covid-19. Trung Quốc cho rằng cuộc điều tra này là không cần thiết.

Trước đó, Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 13/5 đăng bài bình luận cho rằng các nhà xuất khẩu thịt bò bị đình chỉ sẽ là "hồi chuông cảnh tỉnh" cho Australia sau những động thái "không thân thiện" từ nước này.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đã leo thang căng thẳng sau khi Australia gần đây thúc đẩy một cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, điều này đã khiến Bắc Kinh nổi giận.

Australia có chung lo ngại với Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ứng phó tệ hại với cuộc khủng hoảng Covid-19 và che đậy sự nghiêm trọng của dịch bệnh ở Trung Quốc trước khi nó lan rộng.

Theo Văn phòng Bộ trưởng Thương mại Australia, Bộ trưởng Birmingham đã gửi yêu cầu điện đàm tới người đồng cấp Trung Quốc Chung Sơn để trao đối về những vấn đề thương mại gần đây giữa hai nước.

Được biết, Trung Quốc chiếm 26% tổng kim ngạch thương mại của Australia, trị giá khoảng 235 tỷ đô la Australia (150 tỷ USD) trong năm 2018 và 2019, và là thị trường xuất khẩu lớn nhất các sản phẩm của Australia như than, quặng sắt, rượu vang, thịt bò, du lịch và giáo dục.

Trung Quốc cũng là thị trường du lịch quan trọng nhất với 1,4 triệu lượt khách tới thăm Australia mỗi năm và cũng đồng thời là nguồn sinh viên quốc tế lớn nhất với hơn 200.0000 sinh viên tại Australia.

Xem thêm >> Tổng thống Trump ủng hộ Tesla mở cửa nhà máy bất chấp lệnh phong tỏa

Tin mới lên