Tài chính quốc tế

Australia thử nghiệm thành công vắcxin phòng COVID-19 giai đoạn 1

Giáo sư Petrovsky xác nhận vắcxin Covax-19 có thể tạo ra phản ứng kháng thể thích hợp ở người. Dữ liệu ban đầu cho thấy không có tác dụng phụ đáng kể trong bất kỳ đối tượng được thử nghiệm nào.

Australia thử nghiệm thành công vắcxin phòng COVID-19 giai đoạn 1

Australia thử nghiệm thành công vắcxin phòng COVID-19 giai đoạn 1 (ảnh minh họa)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một loại vắcxin phòng COVID-19 do các nhà khoa học Australia phát triển đã được chứng minh là an toàn trong các thử nghiệm giai đoạn 1 và đã tạo ra phản ứng miễn dịch ở người.

Vắcxin nói trên được Giáo sư Nikolai Petrovsky thuộc Đại học Flinders, thành phố Adelaide, bang Nam Australia, bào chế và là vắcxin đầu tiên vượt qua các thử nghiệm giai đoạn 1 ở Australia, đồng thời là một trong số ít vượt qua giai đoạn thử nghiệm ban đầu trên thế giới.

Trong tháng 7, 40 tình nguyện viên đã được tiêm vắcxin này, có tên là Covax-9.

Mặc dù kết quả nghiên cứu cuối cùng vẫn chưa được công bố, Giáo sư Petrovsky cho biết dữ liệu về tính an toàn của Covax-19 từ các thử nghiệm giai đoạn 1 đã được cung cấp cho ủy ban đạo đức của dự án nghiên cứu, và ủy ban này đã chấp thuận việc thử nghiệm vắcxin trên nhiều tình nguyện viên hơn, bao gồm cả người già, trẻ em và bệnh nhân ung thư.

Giáo sư Petrovsky xác nhận vắcxin Covax-19 có thể tạo ra phản ứng kháng thể thích hợp ở người. Dữ liệu ban đầu cho thấy không có tác dụng phụ đáng kể trong bất kỳ đối tượng được thử nghiệm nào.

Giáo sư Petrovsky, người sáng lập công ty công nghệ sinh học Vaxine, cho biết ông đang đề nghị Chính quyền bang Victoria cho phép dùng Covax-19 cho những người cao tuổi có nguy cơ mắc COVID-19 tại các viện dưỡng lão ở bang vì vắcxin này hoàn toàn an toàn mặc dù còn trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Không ai trong số 40 tình nguyện viên được tiêm Covax-19 xuất hiện các tác dụng phụ đáng kể và không ai bị sốt.

Các thử nghiệm giai đoạn 2 cho Covax-19 dự kiến sẽ được thực hiện trên khoảng 400-500 tình nguyện viên bắt đầu vào tháng 9.

Công ty Vaxine cũng đang đàm phán với các quốc gia khác về kế hoạch thử nghiệm giai đoạn 3, sẽ cần tới 50.000 tình nguyện viên, chủ yếu ở các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19.

 

Tin mới lên