Tài chính quốc tế

Australia tuyên bố phản đối Trung Quốc gia nhập CPTPP trừ khi dỡ bỏ thuế trừng phạt

(VNF) - Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan cho rằng Trung Quốc không nên tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cho đến khi nước này thuyết phục được các thành viên về việc “tuân thủ” các Hiệp định thương mại hiện có cũng như các cam kết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Australia tuyên bố phản đối Trung Quốc gia nhập CPTPP trừ khi dỡ bỏ thuế trừng phạt

Quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đã leo thang căng thẳng trong thời gian gần đây.

"Các thành viên CPTPP muốn tự tin rằng ứng viên gia nhập sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết trong Hiệp định một cách thiện chí", ông Tehan phát biểu trước báo giới ngày 17/9.

Bộ trưởng Tehan cũng nhấn mạnh thêm rằng Australia sẽ phản đối nỗ lực gia nhập CPTPP của Trung Quốc cho đến khi Bắc Kinh chấm dứt các đòn tấn công thương mại nhằm vào ngành xuất khẩu của Australia và nối lại liên lạc cấp bộ trưởng với chính quyền Thủ tướng Scott Morrison.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đã nảy sinh vấn đề từ năm 2018 khi Australia không cho tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia xây dựng mạng viễn thông 5G vì lý do an ninh.

Sang năm 2020, căng thẳng tiếp tục được nâng lên khi Australia thúc đẩy điều tra nguồn gốc Covid-19 và bác yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông. Bắc Kinh thời gian gần đây đã ra loạt đòn trừng phạt nhắm vào than, rượu, lúa mạch và thịt bò Australia.

Cho tới nay, ít nhất 13 ngành của Australia đã bị Trung Quốc áp thuế suất cao hoặc cấm nhập khẩu, gồm lúa mạch, thịt bò, than, đồng, bông, tôm hùm, đường, gỗ, du lịch, trường đại học, rượu, lúa mì và len.

Australia hồi tháng 5 và tháng 6 đã đâm đơn kiện lên WTO về mức thuế chống bán phá giá của Trung Quốc đối với rượu vang và lúa mạch nhập khẩu từ Australia.

Australia cho rằng các biện pháp thuế quan mà Trung Quốc áp dụng đối với lúa mạch và rượu vang của Australia là không công bằng và không có căn cứ nên đã đề nghị WTO đứng ra giải quyết tranh chấp.

Hiện chưa rõ quan điểm của Australia, một thành viên của CPTPP tác động như thế nào đến việc Trung Quốc tham gia Hiệp định này.

Theo Hãng tin Reuters, Australia có thể là trở ngại lớn khi quan hệ giữa nước này và Trung Quốc đang ở mức thấp vì căng thẳng ngoại giao, chính trị, thương mại. Việc gia nhập CPTPP cần phải có sự phê chuẩn của tất cả 11 quốc gia thành viên.

Trước Australia, Nhật Bản, nước giữ vai trò chủ tịch CPTPP năm nay và có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, cho biết nước này sẽ tham vấn các nước và phân tích cẩn thận để xem Trung Quốc có sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu tham gia CPTPP hay không.

CPTPP đứng thứ ba trong số các hiệp định thương mại tự do lớn nhất sau Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trị giá 26.000 tỷ USD và Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada trị giá 21.100 tỷ USD.

Việc Trung Quốc tham gia sẽ đưa CPTPP trở thành hiệp định thương mại tự do có giá trị nhất từng được ký kết. Hiện 11 nước thành viên CPTTP có tổng giá trị kinh tế trị giá khoảng 13.500 tỷ USD, tương đương khoảng 13% GDP toàn cầu.

Nếu Trung Quốc gia nhập CPTPP, tổng GDP của các nền kinh tế thành viên sẽ chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Mỹ, Anh, Australia thành lập liên minh AUKUS, Trung Quốc nộp đơn gia nhập CPTPP

Tin mới lên