Tài chính quốc tế

Ba bộ trưởng trong chính phủ Pháp chưa hề tốt nghiệp đại học

(VNF) - Chính phủ của tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa "gây sốc" khi có tới 3 bộ trưởng chưa từng tốt nghiệp đại học, trong khi chỉ có 2/22 vị từng tốt nghiệp Học viện Hành chính quốc gia (ENA).

Ba bộ trưởng trong chính phủ Pháp chưa hề tốt nghiệp đại học

Tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron gây ngạc nhiên khi có các bộ trưởng "chưa qua đại học"

Tờ Le Figaro vừa tổng hợp thông tin về bằng cấp của các thành viên nội các trong chính quyền tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Điều dễ dàng nhận thấy là con đường học vấn của các bộ trưởng, thứ trưởng vô cùng khác biệt so với những thời trước. Chỉ có 2/22 vị từng tốt nghiệp Học viện Hành chính quốc gia (ENA), nơi được xem là "cái nôi" đào tạo chính khách và quan chức nước này.

Đặc biệt, có đến 3 bộ trưởng không có bằng đại học là Bộ trưởng Môi trường Nicolas Hulot, Bộ trưởng Thể thao Laura Flessel và Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu Marielle de Sarnez.

Ông Hulot chỉ học vài tháng tại Đại học Paris VI rồi nghỉ và trở thành nhà hoạt động vì môi trường rất nổi tiếng của Pháp.

Bà Laura Flessel là người từng có 5 huy chương Olympic (trong đó có 2 huy chương vàng) và 6 lần vô địch thế giới môn đấu kiếm.

Trong khi đó, bà Marielle de Sarnez cũng không học đại học, đi làm ngay sau khi có bằng tú tài rồi nhanh chóng trở thành thành viên nòng cốt của các đảng chính trị UDF và MoDem.

Chính phủ của Tổng thống mới đắc cử Emmanuel Macron đang giành được sự quan tâm đặc biệt của dư luận thế giới.

Giành chiến thắng trong cuộc đua với nữ chính trị gia kỳ cựu Marine Le Pen, ông Macron được mong chờ có thể tạo nên luồng gió mới cho nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. 

Đắc cử khi chưa tròn 40 tuổi, Tổng thống Emmanuel Macron là nguyên thủ trẻ nhất của nước Pháp kể từ sau Napoleon Bonaparte (trở thành Đệ nhất tổng tài năm 1799, khi ông mới 30 tuổi). 

Ở độ tuổi mà nhiều người còn đang chật vật với sự nghiệp, ông Macron sẽ phải lèo lái chính trường và xã hội Pháp vượt qua tình trạng chia rẽ và trì trệ hiện nay.

Tin mới lên