Nhân vật

Bà chủ mới của Nước giải khát Khánh An là ai?

Sau khi loạt cổ đông sáng lập thoái vốn, Công ty nước giải khát Khánh An lập tức có Tổng giám đốc mới. Tuy nhiên, người mới dường như không phải người lạ.

Bà chủ mới của Nước giải khát Khánh An là ai?

Công ty nước giải khát Khánh An là cổ đông trong liên danh thực hiện dự án BOT cấu Rạch Miễu

Công ty Cổ phần thương mại nước giải khát Khánh An (Công ty Khánh An) được thành lập tháng 5/2010 với ba cổ đông sáng lập gồm: Lê Thị Hoa (chiếm 15%); Lê Thị Thảo (65%); Đinh Ngọc Hùng (20%).

Công ty Khánh An là một doanh nghiệp khá kín tiếng và chỉ bắt đầu được chú ý nhiều hơn sau khi bất ngờ trở thành cổ đông lớn của Tổng công ty Cổ phần Công trình Giao thông 1 (Cienco 1).

Cụ thể, cuối năm 2015, Khánh An được Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Yên Khánh – cổ đông chiến lược của Cienco 1 - nhượng lại 7% cổ phần (4,9 triệu cp) Cienco 1 và lần đầu xuất hiện trong tư cách cổ đông lớn của Tổng công ty công trình giao thông này.

Đến đầu năm 2017, Khánh An lại tiếp tục gom thêm hơn 8,5 triệu cổ phiếu Cienco 1 khác từ CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) để nâng tỷ lệ sở hữu lên mức 19,211% - trở thành một trong 4 cổ đông lớn nhất, chi phối hoạt động của tổng công ty này.

Ngoài ra, Khánh An còn được biết đến thông qua việc liên danh với nhiều nhà đầu tư như: Công ty cổ phần Đầu tư Cầu đường CII; Tập đoàn Phúc Lộc; Tập đoàn Cường Thịnh Thi… để thực hiện các dự án BOT có mức đầu tư lớn.

Tuy nhiên, ngày 15/8/2017, cả ba cổ đông sáng lập của Công ty Khánh An bất ngờ thoái vốn. Vị trí Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty, trước đây thuộc về bà Lê Thị Thảo (sinh năm 1984) cũng được chuyển sang cho người mới, là bà Mai Thị Mộng Kiều (sinh năm1978).

Cái tên Mai Thị Mộng Kiều có vẻ mới mẻ, song không hề xa lạ. Bà Mộng Kiều được biết đến là đại diện pháp luật của nhiều doanh nghiệp như: Công ty TNHH đầu tư thương mại phát triển bất động sản Vina; Công ty cổ phần thương mại đầu tư phát triển Đại Hùng Phát.

Đặc biệt, nữ doanh nhân sinh năm 1978 này còn từng là đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần An Hiền chi nhánh Vũng Tàu.

Công ty Cổ phần An Hiền được thành lập năm 2006, do ông Đoàn Minh Toàn – Tổng Giám đốc – làm đại diện. Ông Toàn (SN 1982), được biết đến là chồng và Vũ Thị Hoa (SN 1984) – chị gái của bà Vũ Thị Hoan – bà chủ của Công ty Cổ phần Tập đoàn Yên Khánh.

Các bà Hoa, Hoan là cháu của ông Đinh Ngọc Hệ (Hay còn gọi là Út “trọc”) – Cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn.

Trong các cổ đông sáng lập của Công ty Khánh An, cổ đông Đinh Ngọc Hùng từng được biết đến là cổ đông sáng lập của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Bình – một pháp nhân có khá nhiều gắn bó với Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn dưới thời ông Đinh Ngọc Hệ.

Trong những năm qua, các công ty như Yên Khánh, Đức Bình, Khánh An, Thái Sơn lập ra nhiều liên danh để thâu tóm hàng loạt dự án BOT tại nhiều tỉnh, thành khác nhau.

Gần đây, Công ty Khánh An còn liên danh với Tập đoàn Xây dựng miền Trung của ông Mai Xuân Thông và hai doanh nghiệp đến từ Ninh Bình là Cường Thịnh Thi - Tập đoàn Phúc Lộc để thực dự án cải tạo Quốc lộ 4D và xây mới Tỉnh lộ 155 nối TP. Lào Cai và Sapa.

Thông tin về bà Mai Thị Mộng Kiều - bà chủ mới của Công ty Khánh An khá ít. Nhưng, có thể thấy, bà Mộng Kiều như một “mắt xích” trong các chuỗi liên danh.

Xem thêm >> Bamboo Airways sẽ cất cánh ngày 29/12

Tin mới lên