Tài chính quốc tế

Ba công dân bị bắt tại Trung Quốc, Thủ tướng Canada vẫn giữ thái độ ‘hòa nhã’

(VNF) - Cho rằng việc "lên gân chính trị" có thể cản trở việc phóng thích các công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố sẽ xử lý từng vụ việc một cách "thận trọng và nghiêm túc".

Ba công dân bị bắt tại Trung Quốc, Thủ tướng Canada vẫn giữ thái độ ‘hòa nhã’

Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Phát biểu với báo giới ngày 19/12, Thủ tướng Trudeau xác nhận công dân thứ ba của nước này đã bị bắt giữ tại Trung Quốc. Được biết, người này là một nữ giáo viên dạy tiếng Anh có tên Sarah McIver, bị bắt vì vi phạm chính sách thị thực của Trung Quốc.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (20/12), người phát ngôn Hoa Xuân Doanh cũng đã xác nhận thông tin Trung Quốc đang bắt giữ công dân thứ 3 của Canada.

Theo ông Doanh, tính chất vụ bắt giữ bà Mclver khác so với vụ bắt giữ hai công dân Canada trước đó. Bà Mclver bị xử phạt hành chính do hành nghề trái phép tại Trung Quốc.

Trước đó, hai công dân của Canada là cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor cũng bị bắt giữ với cáo buộc tham gia vào các hoạt động đe dọa đến an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Thủ tướng Trudeau khẳng định những vụ bắt giữ này không liên quan đến vụ Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính (CFO) tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, bị bắt tại Canada hồi đầu tháng 12 vừa qua.

Đứng trước áp lực phải lên tiếng mạnh mẽ sau những vụ bắt giữ này, Thủ tướng Canada khẳng định rằng Chính phủ nước này đang xử lý từng vụ một cách thận trọng và nghiêm túc.

Michael Kovrig (trái) và Michael Spavor, hai công dân Canada đang bị Trung Quốc giam giữ.

“Các phản ứng chính trị cứng rắn có thể làm hài lòng số đông trong ngắn hạn, cảm giác như vừa làm được điều gì đó lớn lao và trọng đại, nhưng nó sẽ không dẫn tới điều mà chúng ta cùng mong muốn, đó là việc các công dân Canada được trở về nhà an toàn”, Reuters dẫn lời ông Trudeau.

Ông nói thêm rằng đang yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin về các vụ bắt công dân Canada, nhưng chưa có chi tiết mới nào được tiết lộ.

Theo ông David Mulroney, cựu Đại sứ Canada tại Trung Quốc, những phát biểu của Thủ tướng Trudeau không xua tan mối quan ngại rằng Trung Quốc đang tiếp tục “trừng phạt” Canada sau vụ bắt giữ bà Mạnh Văn Chu. Theo ông, ở thời điểm hiện nay khó có thể tách rời bất cứ vụ bắt giữ công dân Canada nào tại Trung Quốc với quan chức Huawei.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/12 đã triệu tập Đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum để trao công hàm phản đối việc bắt giữ bà Mạnh và cảnh báo “hậu quả nghiêm trọng nếu Canada không thả người".

Canada thì khẳng định vẫn là quốc gia "thượng tôn pháp luật" và vụ bắt giữ chỉ tiến hành theo đề nghị của Mỹ mà không nhằm bất cứ động cơ chính trị nào.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cuối tuần trước đã hối thúc Trung Quốc thả hai công dân Canada và coi vụ bắt giữ này là “không thể chấp nhận được”.

Xem thêm >> Doanh nghiệp Mỹ ‘cắn răng’ chi thêm 1 tỷ USD/tháng để nhập sản phẩm công nghệ Trung Quốc

Tin mới lên