Ngân hàng

Bà Đặng Ngọc Lan: 'Viện lý do liên quan đến nhóm G6 để loại ông Hưng khỏi HĐQT ACB là không ổn'

(VNF) - Theo bà Đặng Ngọc Lan (vợ bầu Kiên), bà chỉ là một trong số các cổ đông đề cử ông Nguyễn Duy Hưng tham gia HĐQT ACB và không rõ lý do cụ thể vì sao mà NHNN lại không chấp thuận. Nếu viện lý do ông Hưng có liên quan đến nhóm công ty có quan hệ tín dụng với ACB mà ngân hàng gọi là G6 để loại ông Hưng ra khỏi danh sách thì không ổn.

Hôm nay (19/4), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2018. Tại đại hội, danh sách ứng viên HĐQT được đưa ra để cổ đông bầu cho nhiệm kỳ 2018-2023 chỉ có 8 người chứ không phải là 11 người như danh sách công bố trước đó.

Cụ thể, danh sách 8 ứng viên HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023 gồm có ông Trần Hùng Huy, ông Nguyễn Thành Long, bà Đinh Thị Hoa, ông Dominic Timothy Charles Scriven, bà Đặng Thu Thủy, ông Đàm Văn Tuấn. Ngoài ra, có 2 ông Hiệp Văn Võ và ông Huang Yuan Chiang (được dự kiến bầu làm thành viên HĐQT độc lập trước đó).

Kết quả bầu thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB

3 người không có trong danh sách ứng viên HĐQT ACB nhiệm kỳ 2018-2023 có hai thành viên Ban điều hành ACB là ông Đỗ Minh Toàn (Tổng Giám đốc) và Nguyễn Văn Hòa (Phó Tổng Giám đốc) và ứng viên do nhóm cổ đông đề cử để bầu chức danh thành viên HĐQT ACB là ông Nguyễn Duy Hưng.

Về thành viên ban kiểm soát, trong danh sách công bố trước đó có 5 người nhưng trong sáng này chỉ còn 4 người là ông Huỳnh Nghĩa Hiệp, bà Hoàng Ngân, bà Nguyễn Thị Minh Lan và bà Phùng Thị Tốt. Riêng bà Đoàn Hồng Ngọc (ứng viên do nhóm cổ đông đề cử) không có tên trong danh sách.

9h sáng, đại hội bắt đầu, đại diện ban kiểm soát đọc con số tỷ lệ cổ đông tham dự đại hội. Theo công bố, đại hội có số cổ đông đại diện hơn 805 triệu cổ phiếu ACB tham dự (81,69%), đủ điều kiện tiến hành đại hội. Tuy nhiên, ngay lập tức, một nhóm cổ đông đã đứng lên phản đối không đồng ý chương trình đại hội.

Tranh cãi về thành viên HĐQT tại Đại hội cổ đông Ngân hàng ACB.

9h15 phút, đại hội thông qua con số kiểm phiếu (đại diện số cổ đông không đồng ý chương trình đại hội), ban kiểm soát cho biết nhóm cổ đông không đồng ý chương trình đại hội chỉ đại diện cho hơn 68 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 8,48%); số cổ đông đồng ý tiếp tục chương trình đại hội là 90,99%.

Sau khi thông báo kết quả này, nhóm cổ đông không đồng ý chương trình đại hội lập tức phản bác, theo nhóm này, họ đại diện cho tới 10,45% vốn chứ không phải con số 8,48% như đại hội công bố.

Cũng theo nhóm này, ngày 13/2, nhóm có làm theo hướng dẫn của HĐQT là đề cử ứng viên vào HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023 nhưng đến nay lại không có danh sách ứng viên này, cũng không có thông báo của HĐQT ACB trả lời cho nhóm cổ đông về việc này.

Đại hội cổ đông thường niên Ngân hàng ACB năm 2018

"Chúng tôi nghi ngờ HĐQT ACB không đưa danh sách ứng viên này trình cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cũng không thấy HĐQT trả lời gì. Chúng tôi cho rằng đại hội này không minh bạch và ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ của nhóm cổ đông lớn như chúng tôi", đại diện này phát biểu.

Trước nghi ngờ của nhóm cổ đông này, ông Võ Văn Thuần, Phó Cục trưởng Cục Thanh tra, Giám sát NHNN, chi nhánh TP. HCM, khẳng định: "NHNN đã nhận được đầy đủ danh sách 11 ứng viên. Tuy nhiên, qua kiểm tra thì NHNN chỉ đồng ý 8 người trong danh sách 11 người mà HĐQT ACB gửi đã đáp ứng đủ tiêu chuẩn là thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới; 5 người trong danh sách ứng viên ban kiểm soát cũng chỉ có 4 người đạt tiêu chuẩn. Các quyết định này đã được chính Thống đốc NHNN thông qua".

Trong khi đó, đại diện Công ty luật Basico của Ngân hàng ACB cho biết, 2 ứng viên gồm ông Nguyễn Duy Hưng (ứng viên HĐQT) và bà Đào Hồng Ngọc (ứng viên ban kiểm soát) đã được ACB gửi đến NHNN. Tuy nhiên, hồ sơ 2 người này được tách riêng ra vì hai đại diện này đại diện cho nhóm cổ đông có "mâu thuẫn pháp lý" với ngân hàng về nợ xấu xảy ra hồi năm 2012, điều này cũng được giải thích rõ cho NHNN.

"Đến ngày hôm qua mới có danh sách ứng viên HĐQT và thành viên Ban kiểm soát được NHNN duyệt và gửi về. Phía Ngân hàng hôm qua mới biết nên quyết định để sáng nay công bố tại đại hội", luật sư đại diện của Công ty luật Basico khẳng định.

10h, đại hội mới chính thức bắt đầu thông qua các tờ trình về kết quả kinh doanh năm 2017 và kế hoạch năm 2018.

Theo ông Đỗ Minh Toàn, Tổng Giám đốc ACB cho biết, năm 2017 ngân hàng đã đạt được kết quả tích cực, khá toàn tiện về các mặt tài chính tín dụng điều hành, đảm bảo giám sát mục tiêu cân bằng giữa phát triển kinh doanh và phát triển bền vững.

Cụ thể, tổng tài sản của ACB tại thời điểm kết thúc năm 2017 đạt 284.000 tỷ đồng, tăng 22% so với cuối năm 2016, tỷ trọng tài sản có sinh lời trên tổng tài sản tăng từ mức 92% cuối năm 2016 lên 95% năm 2017, mức độ rủi ro thấp. Cơ cấu tài sản có sinh lời chuyển dịch tích cực, với tỷ trọng tài sản có bằng tiền đồng được nâng lên mức 96%, do đó làm giảm áp lực rủi ro tỷ giá.

Quy mô vốn huy động đạt 241.000 tỷ đồng, tăng 17% trong đó nguồn vốn không kỳ hạn tăng mạnh 20% góp phần cải thiện chi phí vốn ở mức hợp lý. Dư nợ tín dụng đạt 199.000 tỷ đồng, tăng 20%, tín dụng bán lẻ tăng trưởng bán sát định hướng chiến lược của ACB với mức tăng mạnh 25%. Chất lượng tín dụng cải thiện. Quy mô nợ xấu giảm mạnh, tỷ lệ nợ xấu giảm về 0,7%, tỷ lệ nợ quá hạn (nhóm 2 đến nhóm 5) giảm từ 2,1% xuống còn 0,9%. ACB đã xử lý rủi ro trích lập dự phòng 100% cho các tài sản tồn đọng. Quỹ dự phòng đạt 133% tổng quy mô nợ xấu.

Về kết quả kinh doanh quý I/2018, ông Toàn cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2018, tổng dư nợ tăng 14.000 tỷ đồng, huy động tăng 15.700 tỷ đồng, dư nợ tăng trưởng quý I từ cá nhân, lợi nhuận quý I ước đạt 1.491 tỷ đồng. "Với tình hình lợi nhuận quý I, tôi hy vọng năm nay ban điều hành sẽ vượt kế hoạch kinh doanh cả năm", ông Toàn cho hay.

11h25 phút, đại hội bước sang phần thảo luận.

Một cổ đông hỏi về vấn đề nợ xấu và cổ tức. Trả lời câu hỏi của cổ đông, ông Đỗ Minh Toàn, Tổng Giám đốc ACB cho biết, thời gian vừa qua ACB hoạt động tốt vì thế có đủ lực để trích lập dự phòng rủi ro cho các khoản nợ xấu, đặc biệt là đối với nợ nhóm "G6" – nhóm 6 công ty liên quan đến ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên). Riêng về khoản cổ tức, năm nay, ngân hàng dự kiến trả cổ tức 30% để bù đắp những thiệt thòi cho cổ đông các năm qua.

12h, bà Đặng Ngọc Lan, vợ bầu Kiên xin phát biểu ý kiến. Theo bà Lan, bà chỉ là một trong số các cổ đông đề cử ông Nguyễn Duy Hưng tham gia Hội đồng quản trị ACB và không rõ lý do cụ thể vì sao mà NHNN lại không chấp thuận. Nếu viện lý do ông Hưng có liên quan đến nhóm công ty có quan hệ tín dụng với ACB mà ngân hàng gọi là G6 để loại ông Hưng ra khỏi danh sách thì không ổn.

"Tôi đề nghị ông Trần Hùng Huy có ý kiến và tiếp tục làm việc với NHNN để không chỉ ông Nguyễn Duy Hưng mà cả 3 người trong đó có Tổng Giám đốc Đỗ Minh Toàn đều có tên trong danh sách bầu nhiệm kỳ mới. Tôi cũng đề nghị đại diện NHNN ghi nhận ý kiến này để đảm bảo quyền lợi của cổ đông", bà Lan nói.

12h15 phút, một đại diện cho cổ đông sở hữu 3,26% vốn có ý kiến về 8 tờ trình của ngân hàng. Đồng thời, ông này cũng phản ứng về việc chủ tọa đoàn thuê luật sư đến tham gia đại hội.

"Tôi cho rằng, việc thuê luật sư là một điều rất không nên, vì như thế sẽ làm ảnh hưởng đến cổ đông, đến đại hội vì người khác lại nghĩ rằng có sự đối đầu giữa chủ tọa đoàn với cổ đông", đại diện này nói.

Ngoài ra, ông này cũng đề nghị công bố văn bản về việc không chấp thuận ông Nguyễn Duy Hưng vào danh sách HĐQT vì cổ đông chỉ nghe HĐQT nói chứ không biết "mặt mũi" các văn bản này thế nào? Tuy nhiên trả lời câu hỏi của cổ đông này, ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch HĐQT ACB nói cổ đông nên tự đi tìm hiểu từ phía cơ quan quản lý.

12h30, đại hội tiến hành biểu quyết 8 tờ trình và công bố kết quả bầu HĐQT, Ban kiểm soát. Kết quả, tất cả các tờ trình đã được thông qua; tất cả các ứng viên trong danh sách đề cử thành viên HĐQT đều trúng cử.

Cụ thể, thành viên HĐQT mới của ACB gồm: ông Trần Hùng Huy (tỷ lệ chấp thuận 88,29%), ông Nguyễn Thành Long (86,4%), bà Đinh Thị Hoa (82,68%), ông Dominic Timothy Charles Scriven (97,15%), bà Đặng Thu Thủy (86,22%), ông Đàm Văn Tuấn (82,47%); ông Hiệp Văn Võ (85,34%) và ông Huang Yuan Chiang (82,27%).

Thành viên Ban kiểm soát mới của ACB gồm: ông Huỳnh Nghĩa Hiệp (tỷ lệ chấp thuận 85,37%), bà Hoàng Ngân (84,03%), bà NguyễnThị Minh Lan (83,46%) và bà Phùng Thị Tốt (84,17%).

Kết thúc đại hội, ông Trần Hùng Huy tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Thành Long làm Phó Chủ tịch HĐQT, ông Huỳnh Nghĩa Hiệp làm Trưởng Ban kiểm soát.

Tin mới lên