Tài chính

Bà Đặng Thị Hoàng Yến khởi kiện công ty Quốc Linh tại tòa án Mỹ

(VNF) - Bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT công ty Tân Tạo đã khởi kiện ra tòa án Mỹ , yêu cầu công ty Quốc Linh bồi thường 328 triệu USD.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến khởi kiện công ty Quốc Linh tại tòa án Mỹ

Bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITACO, HoSE: ITA) vừa công bố thông tin về việc khởi kiện công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Xây dựng Quốc Linh (công ty Quốc Linh).

Theo đó, Tân Tạo cho biết, ngày 3/10, bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT công ty này đã nộp đơn chính thức tại tòa án Mỹ, khởi kiện công ty Quốc Linh, cá nhân ông Trần Quang Quốc và bà Huỳnh Thị Cẩm Linh, là chủ công ty Quốc Linh.

Theo cáo buộc bà Yến đưa ra, công ty Quốc Linh cũng như ông Trần Quang Quốc và bà Huỳnh Thị Cẩm Linh đã cố tình lừa đảo với các bằng chứng giả mạo. Dù không có quan hệ kinh tế nào với phía Tân Tạo, công ty Quốc Linh đã móc nối với quản trị viên tòa án để buộc Tân Tạo mở thủ tục phá sản. Điều này đã khiến giá cổ phiếu ITA giảm mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi hoạt động kinh doanh của công ty.

Cụ thể, trước thông tin Tân Tạo bị bắt mở thủ tục phá sản cũng như các lùm xùm về việc công bố thông tin đã khiến giá cổ phiếu ITA đã rớt từ vùng giá 18.000 đồng/cổ phiếu từ đầu năm về 4.510 đồng/cổ phiếu chốt phiên ngày 6/10.

Theo nội dung công bố, bà Yến khởi kiện đòi bồi thường cho riêng cá nhân bà 28 triệu USD và riêng công ty Tân Tạo 300 triệu USD.

Trước đó, Tân Tạo cho biết công ty Quốc Linh đã yêu cầu Tân Tạo mở thủ tục phá sản nhằm buộc Tân Tạo phải thanh toán theo bản án của tòa xét xử năm 2017 số tiền trên 21,4 tỷ đồng (trong đó, nợ gốc là 14,3 tỷ đồng và lãi là 7,1 tỷ đồng). Tính tới bản án xét xử năm 2021, số tiền là 27,7 tỷ đồng (gồm 14,18 tỷ đồng là nợ gốc và 13,5 tỷ đồng tiền lãi).

Tuy nhiên, bà Đặng Thị Hoàng Yến cho rằng, yêu cầu trên là sự vô lý vì Tân Tạo có tổng giá trị tài sản là 13.273 tỷ đồng vậy mà chỉ vì một khoản giả mạo chiếm chưa tới 0,2% tổng giá trị tài sản để bị buộc phải công bố phá sản.

Phía Tân Tạo vẫn đang đề nghị xem xét lại bản án phúc thẩm của toà án nhân dân tỉnh Long An và bản án sơ thẩm của toà án nhân dân huyện Đức Hoà, Long An theo thủ tục giám đốc thẩm tại toà án nhân dân cấp cao tại TP. HCM. Bà Đặng Thị Hoàng Yến cũng đã có đơn kêu cứu gửi lãnh đạo Nhà nước.

Tin mới lên