Bất động sản

Bà Dương Thị Bạch Diệp bị tuyên án chung thân

(VNF) - Chiều 19/11, hội đồng xét xử tòa án nhân dân TP. HCM đã tuyên án đối với 10 bị cáo trong vụ án hoán đổi tài sản tư nhân 57 Cao Thắng (của Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương) lấy nhà đất số 185 Hai Bà Trưng (trụ sở Trung tâm ca nhạc nhẹ TP. HCM).

Bà Dương Thị Bạch Diệp bị tuyên án chung thân

Bà Dương Thị Bạch Diệp bị tuyên án chung thân

Sau 4 ngày xét xử và nghị án, Viện kiểm sát đã đề nghị mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bà Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương).

Cơ quan công tố xác định bà Diệp là người cầm đầu, chủ mưu trong vụ dùng tài sản 57 Cao Thắng (đã thế chấp ngân hàng) để hoán đổi lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng (trụ sở Trung tâm ca nhạc nhẹ TP. HCM) rồi chiếm đoạt.

Theo Viện kiểm sát, hành vi gian dối của bà Diệp gây hậu quả nghiêm trong khiến nhà nước mất quyền sở hữu và quyền sử dụng đối với tài sản 185 Hai Bà Trưng, không xác lập được quyền đối với tài sản 57 Cao Thắng.

Suốt quá trình thương lượng, hoán đổi, bà Diệp không cung cấp cho các cơ quan chức năng giấy tờ gốc của nhà đất 57 Cao Thắng nên không ai biết tài sản này đã thế chấp cho Agribank từ năm 2008. Khi UBND TP. HCM đề nghị xác lập quyền sở hữu nhà nước tại địa chỉ này cho Trung tâm ca nhạc nhẹ thì sự thật mới được phát hiện.

Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo Nguyễn Thành Tài, cựu phó chủ tịch UBND TP. HCM, đã tin tưởng cấp dưới nên không chỉ đạo kiểm tra, thiếu trách nhiệm dẫn đến hậu quả để bị cáo Dương Thị Bạch Diệp chiếm đoạt tài sản của nhà nước. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 5 năm tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hội đồng xét xử cũng tuyên phạt các mức hình phạt về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với các bị cáo: Vy Nhật Tảo 4 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thanh Nhàn 4 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thành Rum 4 năm tù; Đào Anh Kiệt 4 năm tù; Lê Văn Thanh 2 năm 6 tháng tù; Lê Tôn Thanh 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm; Trần Nam Trang 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm; Huỳnh Kim Phát 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm.

Đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm luận tội đối với bà Diệp như lần xét xử hồi tháng 3, cho rằng các chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã rõ, có đủ cơ sở kết luận bị cáo Diệp có hành vi lừa đảo. 

Đối với sai phạm của lãnh đạo chính quyền TP. HCM và các sở ngành thời điểm năm 2008, ông Nguyễn Thành Tài bị xác định là người chịu trách nhiệm cao nhất.

Tin mới lên