Tiêu điểm

Bà Kamala Harris bày tỏ ‘vinh dự là phó tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam’

(VNF) - Bà Kamala Harris bày tỏ vinh dự là Phó tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam và cảm ơn sự tiếp đón chu đáo và trọng thị của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam.

Bà Kamala Harris bày tỏ ‘vinh dự là phó tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam’

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. (Ảnh TTXVN)

Sáng nay (25/8), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tiếp Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris nhân chuyến thăm Việt Nam từ ngày 24-26/8.

Bà Harris sang thăm Việt Nam lần này theo lời mời của Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Cuộc hội kiến với bà Võ Thị Ánh Xuân vào sáng 25/8 là hoạt động đầu tiên của bà Harris sau khi tới thăm Việt Nam.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó tổng thống Mỹ Harris tại buổi tiếp đón. (Ảnh: TTXVN)

Trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trên một số lĩnh vực quan trọng như y tế, giáo dục, phục hồi sau đại dịch Covid-19, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định Việt Nam luôn nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới, bảo vệ chăm sóc trẻ em và thực hiện các chính sách an sinh xã hội cho các đối tượng yếu thế trong xã hội.

Phó chủ tịch nước cảm ơn Chính phủ Mỹ đã tài trợ cho các dự án tăng cường cơ hội tham gia của phụ nữ cũng như các chương trình hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương.

Phó chủ tịch nước cũng đánh giá cao hợp tác giáo dục - đào tạo và phát triển nguồn nhân lực giữa hai nước, đồng thời hoan nghênh việc các tình nguyện viên Mỹ sẽ sớm vào Việt Nam giảng dạy tiếng Anh.

Phó tổng thống Kamala Harris tái khẳng định Mỹ ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng, coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, và cam kết mạnh mẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ ngày càng sâu rộng, ổn định và vững chắc trong thời gian tới.

Cũng trong sáng nay, Phó tổng thống Mỹ Harris có cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch nước khẳng định iệt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn cùng Mỹ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Mỹ phát triển thực chất, hiệu quả, đi vào chiều sâu, ổn định lâu dài, góp phần xây dựng và củng cố lòng tin, tạo cơ sở để hai bên tích cực trao đổi, tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác trong thời gian tới, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, vì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Phó tổng thống Kamala Harris bày tỏ vinh dự là Phó Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam và cảm ơn sự tiếp đón chu đáo và trọng thị của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho bà và đoàn cấp cao Mỹ trong điều kiện dịch bệnh hiện nay.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris. (Ảnh: TTXVN)

Bà Harris tái khẳng định Mỹ ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng, tiếp tục đổi mới, mở rộng hội nhập quốc tế, đảm nhận vai trò ngày càng quan trọng trong ASEAN và khu vực. Mỹ coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam - Mỹ.

Hai nhà lãnh đạo đều nhất trí Việt Nam và Mỹ có nhiều điểm tương đồng và dư địa hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như kinh tế - thương mại - đầu tư, an ninh - quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh, y tế, giáo dục, khoa học - công nghệ... còn rất lớn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác kinh tế - thương mại song phương và đánh giá cao việc hai bên, trên tinh thần xây dựng, đã đạt thỏa thuận về vấn đề chính sách tỷ giá tiền tệ, thúc đẩy hướng tới thương mại hài hòa, cùng có lợi.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam hoan nghênh Mỹ quyết định đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2023 và sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ để năm APEC 2023 thành công tốt đẹp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó tổng thống Kamala Harris khẳng định Việt Nam và Mỹ chia sẻ các quan tâm chung về ứng phó với Biến đổi khí hậu với việc nỗ lực thực hiện những cam kết quốc gia, triển khai các biện pháp mạnh mẽ về năng lượng sạch, tái tạo.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong ứng phó với đại dịch Covid-19 và phục hồi sau đại dịch.

Phó tổng thống Harris cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ Mỹ trang thiết bị bảo hộ, khẩu trang vào thời điểm đầu năm 2020, lúc Mỹ đang rất khó khăn.

Phó Tổng thống đánh giá cao nỗ lực kiểm soát đại dịch của Việt Nam và tái khẳng định cam kết của Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đẩy lùi dịch bệnh.

Phó Tổng thống Mỹ cũng đề nghị hai bên hợp tác chặt chẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, nhất là các tập đoàn lớn của Mỹ và Việt Nam tiếp tục duy trì chuỗi cung ứng sản xuất, không để gián đoạn trước tác động của đại dịch Covid-19.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Mỹ đã có những hỗ trợ ý nghĩa, kịp thời, đặc biệt là 5 triệu liều vaccine và nhiều thiết bị vật tư y tế khác.

Nhân dịp này, Phó tổng thống Mỹ thông báo Mỹ tiếp tục viện trợ thêm 1 triệu liều vaccine hỗ trợ phòng chống dịch ở Việt Nam khi Việt Nam đang rất cần có thêm các nguồn cung vaccine.

Hai nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh việc hai bên chính thức ký hợp đồng thuê đất để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Sự kiện này cùng với việc hai bên ký hợp đồng thuê bất động sản tại thủ đô Washington để làm trụ sở Đại sứ quán mới của Việt Nam tại Mỹ có ý nghĩa quan trọng, thể hiện quyết tâm của cả hai bên nhằm giải quyết vấn đề đất xây dựng trụ sở cơ quan đại diện của Việt Nam và Mỹ tại mỗi nước kể từ năm 1995 đến nay.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác tại trong khuôn khổ Liên hơp quốc cũng như các diễn đàn đa phương khác, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển tại khu vực và trên thế giới, ủng hộ bảo đảm an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không, và mọi tranh chấp tại Biển Đông cần được giải quyết hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 cũng như sớm hoàn tất Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC) phù hợp với luật pháp quốc tế.

Xem thêm >> Phó tổng thống Mỹ Harris chỉ trích các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông

Tin mới lên