Nhân vật

Bà Kamala Harris trở thành quyền nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ

(VNF) - Mặc dù bà Kamala Harris chỉ nắm giữ vị trí quyền lực nhất nước Mỹ trong thời gian vỏn vẹn 85 phút nhưng sự kiện này đã “gây tiếng vang cho nhiều phụ nữ và thiếu nữ trên khắp đất nước”, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói với báo giới.

Bà Kamala Harris trở thành quyền nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris

Tờ CNN đưa tin, ngày 19/11, ông Biden đã có mặt tại Trung tâm y tế Walter Reed để thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm. Trong khi ông Biden làm thủ tục gây mê để nội soi đại tràng trong 1 giờ 25 phút, quyền Tổng thống tạm thời được chuyển giao cho bà Harris.

Để chính thức chuyển giao quyền Tổng thống cho bà Harris, ông Biden đã gửi một lá thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Chủ tịch tạm quyền Thượng viện Patrick Leahy vào buổi sáng trước khi tiến hành gây mê.

Bức thư viết: “Hôm nay tôi sẽ trải qua một thủ thuật y tế thông thường cần dùng thuốc an thần. Trong hoàn cảnh hiện tại, tôi đã quyết định chuyển giao tạm thời quyền hạn và nhiệm vụ của Tổng thống Hoa Kỳ cho Phó tổng thống trong thời gian ngắn theo quy trình”.

Theo Nhà Trắng, việc chuyển giao quyền lực tạm thời cho bà Harris diễn ra vào lúc 10h10 sáng 19/11 và Tổng thống đã khôi phục nhiệm vụ của mình vào lúc 11h35 cùng ngày.

Việc một Phó tổng thống nắm quyền Tổng thống Mỹ là thường lệ khi Tổng thống cần một thủ tục y tế nhất định. Điều này cũng từng xảy ra với cựu Tổng thống George W. Bush lúc còn đương chức, khi ông phải trải qua nội soi đại tràng định kỳ năm 2002 và 2007.

Tuy nhiên lần này, một sự kiện lịch sử diễn ra, đó là bà Kamala Harris đã trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm quyền lãnh đạo cao nhất nước Mỹ dù chỉ trong thời gian ngắn ngủi.

Danh hiệu trên đã tăng thêm các kỷ lục do bà Harris nắm giữ khi làm "phó tướng" cho ông Biden, bao gồm nữ Phó tổng thống đầu tiên, Phó tổng thống da màu đầu tiên và Phó tổng thống gốc Á đầu tiên.

Ông Joe Biden là người cao tuổi nhất nhậm chức Tổng thống Mỹ khi tiếp quản Nhà Trắng ở tuổi 78. Ngày 19/11, sau cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ đầu tiên cho ông Joe Biden, bác sĩ Nhà Trắng thông báo, vị Tổng thống Mỹ thứ 46 vẫn đủ khỏe mạnh để thực hiện tốt trọng trách của mình.

Tin mới lên