Tài chính quốc tế

Ba Lan đề xuất mức giá trần dầu Nga không vượt quá 30 USD/thùng

(VNF) - Trong khi hầu hết các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ đề xuất áp trần giá dầu Nga ở mức 65-70 USD/thùng thì Ba Lan tuyên bố không thể chấp nhận mức này và muốn giảm xuống một nửa, hãng tin Politico dẫn lời các nhà ngoại giao châu Âu cho hay.

Ba Lan đề xuất mức giá trần dầu Nga không vượt quá 30 USD/thùng

G7 đề xuất ấn định mức áp trần giá dầu Nga trong khoảng 65-70 USD/thùng.

Trước đó, theo truyền thông phương Tây, Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã đề xuất ấn định mức áp trần giá dầu Nga trong khoảng 65-70 USD/thùng.

Trong khi hầu hết các quốc gia đều đồng ý với mức giá này thì các nước như Síp, Hy Lạp và Malta cho rằng mức giá trần này là quá thấp và yêu cầu bồi thường thiệt hại trong kinh doanh hoặc có thêm thời gian để điều chỉnh. Đây đều là những nước có ngành công nghiệp vận tải biển quy mô lớn và đối mặt với thiệt hại nếu hoạt động vận chuyển dầu đường biển của Nga gặp khó khăn.

Trái lại, các nước như Ba Lan, Litva và Estonia cho rằng mức 65-70 USD/thùng sẽ khiến Nga thu lợi nhuận lớn, vì chi phí sản xuất chỉ vào khoảng 20 USD/thùng.

“Hầu hết các quốc gia đều đồng ý với mức giá, ngoại trừ Ba Lan, nước này muốn giới hạn thấp hơn nhiều là 30 USD/thùng”, tờ Politico dẫn lời bốn nhà ngoại giao châu Âu cho hay.

Việc áp dụng giới hạn giá dầu cần có sự đồng ý của tất cả các nước thành viên EU. Theo hãng tin Bloomberg, các cuộc đàm phán tại EU về việc thiết lập giá trần đối với dầu mỏ của Nga đã đi vào bế tắc, dự kiến sẽ được nối lại vào ngày 24 hoặc 25/11.

Hiện dầu thô Urals của Nga bán cho khách hàng Tây Âu đang giao dịch ở mức 62-63 USD/thùng, và giá bán cho khách ở khu vực Địa Trung Hải nhỉnh hơn, trong khoảng 67-68 USD/thùng, theo dữ liệu từ Refinitiv.

Mục đích của việc áp trần giá nhằm khiến nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ của Nga sẽ giảm đi đáng kể, góp phần ổn định thị trường năng lượng toàn cầu và gây khó khăn cho cuộc chiến của Nga ở Ukraine, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ cho hay.

Cũng theo quan chức Mỹ, giá trần có thể sẽ được xem xét hằng quý hoặc nửa năm một lần chứ không điều chỉnh mỗi tuần hay mỗi tháng như ý tưởng ban đầu do nhu cầu đảm bảo sự chắc chắn và ổn định cho thị trường.

Bình luận về ý tưởng của phương Tây nhằm hạn chế giá đối với các nguồn năng lượng của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần tuyên bố rằng Nga sẽ không cung cấp bất cứ thứ gì ra nước ngoài nếu điều này trái với lợi ích của Nga.

Phó thủ tướng Alexander Novak cũng nhấn mạnh rằng Nga sẽ không cung cấp dầu cho các quốc gia đặt giá trần, không phải ở mức 60 USD/thùng hay bất kỳ mức giá nào khác.

“Nga sẽ chỉ làm việc với những người tiêu dùng sẵn sàng làm việc trên điều kiện thị trường”, ông Novak cho hay.

Xem thêm >> EU tuyên bố ‘cai nghiện’ hoàn toàn khí đốt Nga, tăng cường nhập khẩu LNG từ Mỹ

Tin mới lên