Tài chính quốc tế

Ba Lan 'đòi' Na Uy chia sẻ lợi nhuận từ bán dầu khí

(VNF) - Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã cáo buộc quốc gia Bắc Âu kiếm tiền "bất công" từ bán dầu khí và cho rằng Na Uy nên chia sẻ lợi nhuận "vượt mức" kiếm được khi giá dầu và khí đốt tăng cao, hãng thông tấn Nga RT đưa tin.

Ba Lan 'đòi' Na Uy chia sẻ lợi nhuận từ bán dầu khí

Ba Lan yêu cầu Na Uy chia sẻ phần lợi nhuận khí đốt "vượt mức" do giá nhiên liệu tăng tại châu Âu.

"Trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine đang diễn ra khiến giá dầu cũng như khí đốt tăng cao, Na Uy nên chia sẻ lợi nhuận 'vượt mức' mà họ kiếm được", Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết tại Đại hội Đối thoại Thanh niên Quốc gia diễn ra cuối tuần qua.

Thủ tướng Ba Lan đã lên án việc Na Uy thu tiền khí đốt cao “chót vót” và có được khoản lợi nhuận khổng lồ từ châu Âu. “Liệu chúng ta có nên trả cho Na Uy số tiền khổng lồ cho khí đốt, nhiều hơn gấp 4 - 5 lần so với số tiền chúng ta đã trả một năm trước không?”, ông Morawiecki đặt ra câu hỏi.

Theo ông Morawiecki thì “điều này thật tệ hại”, đặc biệt khi mức vượt quá lợi nhuận từ khí đốt và dầu trung bình hàng năm “sẽ vượt quá 100 tỷ EUR (106 tỷ USD)” trong năm nay đối với một quốc gia có 5 triệu dân như Na Uy.

“Họ nên chia sẻ những khoản lợi nhuận dư thừa này. Đây không phải là điều bình thường mà là sự bất công gián tiếp được châm ngòi từ cuộc chiến do Nga bắt đầu”, ông Morawiecki nói. Về đối tượng được chia sẻ, không nhất thiết phải là người Ba Lan mà cũng có thể là những người Ukraine, theo ông Moraviecki.

Được biết, trong quý I vừa qua, công ty khí đốt chính của Ba Lan là PGNiG SA, đã chứng kiến lợi nhuận Ebitda (hoặc thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao) tăng gần gấp đôi, đạt khoảng 2,19 tỷ USD. Trong đó, có tới gần 1 nửa lợi nhuận là do đơn vị tại Na Uy của công ty quốc doanh Ba Lan tạo ra.

Trước lời yêu cầu của Thủ tướng Ba Lan, phía Na Uy chưa đưa ra phản hồi cụ thể.

Trước khi Warsaw “đòi” Na Uy chuyển giao doanh thu từ khí đốt, nước này đã bị Moscow ngưng cung cấp khí đốt từ tháng trước vì từ chối thanh toán nhiên liệu bằng đồng ruble. Theo phản hồi từ phía Ba Lan, nước này đã tích cực tích trữ khí đốt trước khi bị Nga cắt đứt và vẫn có thể cung cấp nhiên liệu cho các khách hàng của mình trong thời gian tới.

Warsaw cũng dự kiến sẽ hoàn thành đường ống dẫn khí đốt từ Na Uy vào cuối năm nay, một dự án lớn được kỳ vọng sẽ giúp Ba Lan giảm bớt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga và đáp ứng nhu cầu khí đốt trong nước đang tăng đều.

Xem thêm >> Nga tiếp tục gọi tên nước ‘lĩnh đòn’ cắt khí đốt

Tin mới lên