Tài chính quốc tế

Ba Lan kêu gọi NATO đối đầu với những ‘thách thức’ mà Dòng chảy phương Bắc 2 mang lại

(VNF) - Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) cần suy nghĩ về việc đối đầu với những "thách thức" mà đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) của Nga có thể mang lại, theo Đài phát thanh Polskie 24.

Ba Lan kêu gọi NATO đối đầu với những ‘thách thức’ mà Dòng chảy phương Bắc 2 mang lại

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Warsaw ngày 5/10, ông Duda cho rằng phương Tây nên rút ra kết luận từ những sai lầm đã mắc phải, bao gồm cả thất bại trong sứ mệnh ở Afghanistan và việc xây dựng "Dòng chảy phương Bắc- 2", dự án mà theo quan điểm của ông "là một sai lầm có ý nghĩa chiến lược đối với toàn thể cộng đồng các nước trong khu vực Đại Tây Dương".

“Ở đây không chỉ nói đến khả năng Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine và Slovakia hay khởi động đường ống bỏ qua Ba Lan mà Nga có thể dựa vào Dòng chảy phương Bắc 2 để đe dọa cộng đồng của chúng ta, thậm chí vượt xa khuôn khổ các vấn đề năng lượng", ông Duda nhấn mạnh thêm.

Theo nhà lãnh đạo Nga, EU và NATO cần phải suy nghĩ làm thế nào để chống lại các mối đe dọa về chính trị, năng lượng và quân sự, đối phó với những thách thức mà Dòng chảy phương Bắc 2 có thể mang lại.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Nhiều nước lo ngại dự án sẽ làm gia tăng sự ảnh hưởng của Nga đối với châu Âu thông qua việc cung cấp khí đốt tự nhiên cũng như gây tổn hại cho Ukraine, quốc gia sẽ bị mất khoản phí vận chuyển cho hoạt động vận chuyển khí đốt.  Hiện tại, phần lớn xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu đều đi qua Ukraine. Nhờ đó, hàng năm Ukraine sẽ nhận được hàng tỷ USD phí vận chuyển.

Ông Alexey Miller, Chủ tịch tập đoàn khí đốt Gazprom, cho biết đoạn đường ống cuối cùng của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đã được đấu nối và cố định thành công vào sáng 10/9, theo đó việc thi công đường ống đã chính thức hoàn thành.

Nord Stream 2 AG, thuộc sở hữu của một công ty con của tập đoàn Gazprom, ngày 4/10 cũng thông báo họ đã bắt đầu đổ đầy khí đốt vào đường ống và sẽ tiếp tục các bước kỹ thuật tiếp theo trong thời gian tới.

Cùng ngày, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tiếp tục lên tiếng phản đối dự án này.

"Chúng tôi tiếp tục tin rằng đây là một dự án địa chính trị của Nga và chúng tôi sẽ tiếp tục áp dụng luật phù hợp với các đánh giá định kỳ của chúng tôi. Những đánh giá này, tất nhiên là vẫn đang được thực hiện”, bà Price nhấn mạnh.

Xem thêm >> Trung Quốc chi hơn 10 triệu USD mua bộ xét nghiệm PCR trước khi bùng dịch Covid-19

 

Tin mới lên