Công nghệ

Bà mẹ 14 con gây dựng công ty triệu USD từ 1.500 USD

(VNF) – Tammie Umbel, một phụ nữ người Mỹ 45 tuổi, là mẹ của 14 đứa trẻ nhưng cũng đồng thời là bà chủ một hãng mỹ phẩm thiên nhiên có doanh thu 2 triệu USD vào năm ngoái (2017).

Bà mẹ 14 con gây dựng công ty triệu USD từ 1.500 USD

Umbel khởi nghiệp năm 2000 với 1.500 USD vốn ban đầu

Tammie Umbel khởi nghiệp năm 2000, với 1.500 USD (khoảng 34 triệu đồng) tiền vốn ban đầu. Sau 12 năm, vào năm 2012, công ty của Tammie mới bắt đầu ghi nhận lợi nhuận. Tuy nhiên, trong vòng 5 năm trở lại đây, công ty của Umbel tăng trưởng rất nhanh. Năm ngoái, công ty của Umbel đạt doanh thu 2 triệu USD.

Hiện, người phụ nữ 45 tuổi Tammie Umbel đang điều hành Shea Terra Organics, công ty chuyên sản xuất các sản phẩm chăm sóc da và tóc làm từ bơ hạt mỡ (còn gọi là bơ Shea) cùng các thảo dược có nguồn gốc từ châu Phi như bơ Maobi hay dầu Marula.

Ngày mới của Tammie Umbel bắt đầu trong trang trại tại Leesburg, bang Virginia, Mỹ. Buổi sáng, cô trả lời email và chăm sóc 8 đứa con nhỏ. Umbel dành khoảng 4 giờ để dạy chúng mọi thứ, từ nghệ thuật đến ngôn ngữ, toán học ngay tại nhà.

Khi lớp học kết thúc, Umbel sẽ xuống nhà máy của cô, cách đó 30 phút lái xe. Cô làm việc đến tối muộn và quay về nhà để có một giấc ngủ dài 5 - 6 tiếng mỗi đêm. "Ngày hôm sau, vòng quay này lại bắt đầu", Umbel nói.

Shea Terra – công ty của Umbel hiện có 7 nhân viên nhưng Umbel vẫn trực tiếp làm nhiều việc cùng lúc như phát triển sản phẩm mới, giám sát tiếp thị, đóng gói và phân phối hàng.

Ý tưởng thành lập Shea Terra đến khi Umbel đang đi lễ ở đền thờ Hồi giáo. "Tôi đến đền thờ để cầu nguyện và gặp các phụ nữ châu Phi cùng các nước. Tôi hỏi họ về những cách làm đẹp bằng cây lá móng, bơ hạt mỡ, dầu hạt thìa là đen... ", Umbel kể lại.

Khi đó, Umbel đã có ý định giới thiệu các sản phẩm làm đẹp kể trên rộng rãi hơn tại thị trường Mỹ. Cô bắt đầu kết nối với nhà cung ứng và bán trực tuyến các sản phẩm như dầu hạt thìa là đen và bơ hạt mỡ.

Ban đầu, mọi thứ diễn ra khá chậm chạp. Tuy nhiên, kể từ năm 2001, nhu cầu bơ hạt mỡ tăng cao.

Umbel nhớ lại: "Tôi trở về sau chuyến đi đến Saudi Arabia vào năm đó. Bạn của tôi, người theo dõi tình hình kinh doanh cho biết đã bán được 1.000 USD bơ hạt mỡ chỉ trong một tháng".

Tammie Umbel thu mua nguyên liệu từ châu Phi

Kể từ đó, doanh nghiệp của Umbel bắt đầu tăng trưởng. Hiện nay, thương hiệu Shea Terra do Umbel gây dựng đã có 300 dòng sản phẩm được bán trực tuyến và bán trực tiếp tại các cửa hàng Vitamin Shoppe trên khắp nước Mỹ.

Umbel muốn xây dựng Shea Terra trở thành thương hiệu thân thiện và bảo vệ môi trường.

"Khi tôi mở công ty, tôi đã nói rằng mình không muốn bất kỳ cách nào để làm hại hành tinh và tôi muốn mở ra cơ hội cho những người khác. Tôi hợp tác với các nhà cung cấp có nhu cầu hoặc đang cố gắng bảo vệ cộng đồng, môi trường sống của họ", cô nói.

Biến ý tưởng thành một doanh nghiệp vững mạnh và tích cực bảo vệ môi trường không phải là thành tựu duy nhất của Umbel. Cô có đến 14 đứa con, trong độ tuổi từ 5 đến 27. Tất cả đều từng được cô dạy học trực tiếp tại nhà lúc còn nhỏ.

Hiện nay, 6 trong số những đứa lớn nhất của cô đang học đại học với nhiều ngành khác nhau, có cả y học và kỹ thuật. Tám đứa con còn lại đang sống với vợ chồng cô trong trang trại rộng 10 mẫu Anh. Umbel gặp chồng lần đầu tại một đền thờ Hồi giáo ở Washington DC. Ông là một bác sĩ chuyên khoa thần kinh người Pakistan sang Mỹ định cư.

"Tôi nói với anh ấy rằng tôi muốn sống trong một trang trại vì thấy đó là một cách để chúng tôi tự cung tự cấp", Umbel nói. Các con của cô giúp bố mẹ nuôi cừu và gà. Chúng biết cưỡi ngựa và chăm ong.

Umbel và các con đang sống trong trang trại rộng 10 mẫu Anh

Umbel lớn lên ở Maryland, được nuôi dạy bởi một người mẹ đơn thân. "Gia đình tôi là người gốc Đức, Ireland. Chúng tôi phải vật lộn và di chuyển rất nhiều. Có lúc, chúng tôi còn không có nhà. Tôi chưa bao giờ học xong dù đã tham gia một chương trình dành cho học sinh năng khiếu", cô kể lại.

Năm 15 tuổi, Umbel rời gia đình để tự lập bằng những công việc lặt vặt. Bây giờ, nhìn về tương lai, cô hy vọng con cái của mình nối bước theo cách riêng của chúng.

"Tôi không nhất thiết muốn chúng kế tục sự nghiệp của mình. Tôi muốn chúng trở thành người giỏi nhất về những gì mà chúng quan tâm. Tuy nhiên, tôi hy vọng rằng chúng sẽ vận động bảo tồn động vật hoang dã, cũng như giúp đỡ những người gặp khó khăn", Umbel nói.

Tin mới lên